• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  1 ngày, Sở Y tế TP.HCM 2 lần ra văn bản khẩn thu hồi 2 văn bản ban hành trước

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  1 ngay so y te tp hcm 2 lan ra van ban khan thu hoi 2 van ban ban hanh truoc
  1 ngày, Sở Y tế TP.HCM 2 lần ra văn bản khẩn thu hồi 2 văn bản ban hành trước - Ảnh 1.

  Nội dung văn bản mới nhất thu hồi 2 văn bản ban hành trước đó – Ảnh: CTV

  Tối 3-8, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục có văn bản khẩn gửi các bệnh viện trong, ngoài công lập; cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 và các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn về việc “thu hồi văn bản 5216 và 5279”.

  Tất cả các văn bản này do phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam ký, ban hành trong cùng một ngày (3-8).

  Như vậy trong ngày 3-8 Sở Y tế TP.HCM ban hành 3 văn bản: (1): Văn bản số 5216 về việc “mua thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19”. (2): Văn bản số 5279 về việc “thay thế văn bản 5216”. (3): Văn bản số 5289 về việc “thu hồi văn bản 5216 và 5279”.

  Tại văn bản 5289 vừa được ban hành, Sở Y tế TP.HCM nêu lý do: “Do một số nội dung chưa phù hợp, nay Sở Y tế TP.HCM thu hồi 2 văn bản nói trên và sẽ có hướng dẫn cho các đơn vị sau”.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 3-8, ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, người trực tiếp ký 3 văn bản – cho biết lý do thu hồi các văn bản nêu trên là để xây dựng phác đồ điều trị cụ thể rồi ban hành sau.

  Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề vậy các loại thuốc được đề cập trong văn bản chưa có trong phác đồ điều trị? Ông Nam nói “vẫn có trong phác đồ”, tuy nhiên “văn bản đầu tiên ghi cụ thể quá tên biệt dược, tên công ty sản xuất nên điều chỉnh lại bằng văn bản thứ 2. Nhưng khi trao đổi với các cơ quan chuyên môn quyết định để bổ sung phác đồ, hướng dẫn cho cụ thể”.

  Nội dung văn bản 5216 đề nghị các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nơi cung ứng 2 thuốc trên: Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 (Công ty Phytopharma).

  Văn bản này “giới thiệu” tên biệt dược của thuốc, tên công ty sản xuất và chỉ định liều lượng sử dụng của thuốc kháng viêm Medrol (Methyl prednisolone) 16mg (Công ty Pfizer) sáng uống 1 viên và thuốc kháng đông Xarelto (Rivaroxaban) 20mg (Công ty Bayer) sáng uống 1 viên…

  Nội dung văn bản 5279 đề nghị các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ điều trị của Bộ Y tế; hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện nghiên cứu xem xét xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên. Việc sử dụng các thuốc trên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

  Bên cạnh đó, việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh COVID-19 được áp dụng theo các quy định của Luật đấu thầu; nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ.

  Sở Y tế TPHCM sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

  1 ngày, Sở Y tế TP.HCM 2 lần ra văn bản khẩn thu hồi 2 văn bản ban hành trước - Ảnh 3.

  Văn bản 5216 của Sở Y tế TP.HCM

  1 ngày, Sở Y tế TP.HCM 2 lần ra văn bản khẩn thu hồi 2 văn bản ban hành trước - Ảnh 4.

  Văn bản 5279 của Sở Y tế TP.HCM