• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  10 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  10 may bay quan su trung quoc ap sat dai loan

  Trung Quốc điều 8 tiêm kích, 2 trinh sát cơ tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, sau khi hòn đảo muốn tăng chi tiêu quân sự.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết biên đội máy bay quân sự Trung Quốc gồm 6 tiêm kích J-16, hai tiêm kích J-11, một máy bay tuần thám săn ngầm Y-8 và một máy bay trinh sát Y-8 tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo hôm nay.

  Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan điều tiêm kích ứng phó và phát cảnh báo qua sóng vô tuyến với nhóm máy bay Trung Quốc. Các hệ thống tên lửa phòng không của hòn đảo cũng được kích hoạt để giám sát biên đội phi cơ đại lục.

  Các tiêm kích Trung Quốc bay gần khu vực quần đảo Đông Sa do Đài Bắc kiểm soát, trong khi hai chiếc Y-8 bay vào kênh Ba Sĩ nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cho biết.

  Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

  Tiêm kích J-16 thuộc biên chế Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh trong buổi huấn luyện tháng 2/2019. Ảnh: PLA.

  Tiêm kích J-16 thuộc biên chế Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh trong buổi huấn luyện tháng 2/2019. Ảnh: PLA.

  Vụ áp sát xảy ra một ngày sau khi giới chức Đài Loan đề xuất tăng chi tiêu quân sự thêm gần 9 tỷ USD trong 5 năm tới, bao gồm khoản chi cho tên lửa mới, đồng thời cho rằng hòn đảo cần khẩn cấp nâng cấp vũ khí khi đối mặt với “mối đe dọa nghiêm trọng” từ Trung Quốc đại lục.

  Lãnh đạo Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương ngày 17/9 nói cơ quan này phải xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục “một cách nghiêm túc”. Ông Tô cho biết chi tiêu quân sự của Đài Loan dựa trên nhu cầu phòng thủ của hòn đảo và họ cần chuẩn bị tốt nhất để không xảy ra xung đột vũ trang.

  Trước đó, lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp nhận định hòn đảo là “pháo đài trên biển” ngăn Trung Quốc tiến vào Thái Bình Dương. Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc ngày 17/9 chỉ trích nhận định của ông Ngô, gọi đây là hành vi “đánh lừa dư luận, cấu kết với các lực lượng nước ngoài để chống Trung Quốc”.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập xung quanh Đài Loan với các loại vũ khí tối tân, đồng thời liên tục điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo, buộc phòng vệ Đài Loan phải tốn nhiều chi phí, nhân lực để ngăn chặn.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters)