• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  10 năm thanh thản vì từ bỏ giấc mơ mua nhà thành phố

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  202007020900400beb 1645514935 6233 1645514956

  Trong khi nhiều đồng nghiệp cố bám trụ lại thành phố, 50 tuổi vẫn chỉ làm công ăn lương, tôi chọn về tỉnh sinh sống làm ăn, hưởng an nhàn.

  Tại sao phải lãng phí 10 năm thanh xuân để có nhà thành phố? Đó là thắc mắc của tôi khi chứng kiến nhiều người trẻ ngày nay phải vật lộn suốt nhiều năm chỉ để thực hiện giấc mơ mua được nhà. Nơi tôi ở là một tỉnh giáp TP HCM. Tôi có bốn năm làm việc tại Sài Gòn trước khi chuyển về đây sinh sống và lập nghiệp.

  Mỗi ngày, tôi chỉ mất năm phút để di chuyển từ nhà đến công ty. Trong khi đó, hàng trăm đồng nghiệp của tôi sống ở thành phố, phải ra trạm đón xe đưa rước từ 6h để đến công ty làm việc lúc 7h30. Thời gian họ vạ vật trên xe đưa đón, tôi vẫn còn ở nhà, ung dung tập thể dục và làm nhiều việc nhà trước khi đi làm.

  Buổi chiều, sau giờ làm việc, tôi có thể trở về nhà và tiếp tục làm việc. Trong khi đó, họ về đến thành phố cũng gần 18h, đâu còn thời gian để làm việc gì. Thực tế, thu nhập của tôi và họ ai cũng như ai, nhưng chi phí sinh hoạt, ăn uống, nhà cửa, thì ở thành phố chắc chắn sẽ cao hơn nhiều nơi tôi ở.

  Nhà mặt tiền đường trung tâm tỉnh giá vẫn rẻ hơn căn nhà trong hẻm ở thành phố lúc bấy giờ, nên khả năng mua được nhà thuận tiện để làm ăn, khởi nghiệp của tôi khi về tỉnh dễ dàng hơn nhiều so các đồng nghiệp cùng công ty. 90% đồng nghiệp của tôi trước đây hiện vẫn làm công ăn lương, dù nay đã ngoài 50 tuổi. Trong khi đó, tôi đã là “tỷ phú thời gian” suốt gần 10 năm nay.

  Tôi tự hỏi, những người vẫn đang cố đi tìm căn hộ trên thành phố giá một tỷ đồng, tại sao không về các tỉnh sát thành phố mà tìm việc và sinh sống? Khi mà thu nhập chưa đủ tốt mà cứ muốn sống ở thành phố, chi phí cái gì cũng đắt đỏ, vậy đến bao giờ mới mua được nhà?

  >> Tôi liều vay nợ mua nhà dù lương 15 triệu

  Nơi tôi sống, căn hộ 40 m2 có một phòng ngủ, giá chỉ khoảng 600-700 triệu đồng; căn 70 m2, có hai phòng ngủ, giá cũng chỉ 1,3 tỷ đồng, đã trang bị đầy đủ nội thất, chỉ việc dọn vào ở. Hoặc bạn cũng có thể mua đất nền, xa một chút để xây nhà rộng rãi.

  Các tỉnh ven thành phố giờ đây dịch vụ kinh doanh, trường học quốc tế, bệnh viện lớn… đủ cả. Người ta về đây mua đất, thuê mặt bằng để làm ăn gần 20 năm rồi, nên đủ hiểu môi trường thuận lợi để làm ăn như thế nào? Trong khi đó, gọi là tỉnh nhưng cũng chỉ cách trung tâm thành phố có 25 km, đôi khi còn gần hơn các huyện thuộc thành phố bây giờ. Sau này, khi các tuyến Metro đi vào hoạt động, nơi tôi ở chẳng khác nào sát nách Sài Gòn luôn.

  Nhiều người do định vị sai bản thân mình, chọn sai nơi mình thuộc về, thành ra cứ cố lao lên thành phố rồi vật lộn với cuộc sống đô thị. Như quê bố mẹ tôi, các khu công nghiệp mọc lên rất nhiều, thu nhập của dân làm văn phòng tại đây cũng khá, trong khi giá đất đai lại rẻ, chỉ 7-8 triệu đồng một m2. Những người năng lực kiếm tiền kém tốt nhất nên về những vùng này sinh sống thay vì lãng phí những năm thanh xuân cho giấc mơ có nhà thành phố xa vời.

  Hung

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.