• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

10 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Byadmin

Jul 5, 2022

Sức khỏe tinh trùng của nam giới chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ thói quen ăn uống, sinh hoạt, đến môi trường sống.

Một người đàn ông khỏe mạnh xuất ra hàng triệu tinh trùng ở mỗi lần xuất tinh. Trong đó, chỉ có vài trăm tinh trùng sẽ đến gặp trứng trưởng thành và sẵn sàng thụ tinh. Dưới đây là những yếu tố mà cánh mày râu cần lưu ý để cải thiện tinh trùng khỏe mạnh và tăng cơ hội có con.

Cải thiện chất lượng tinh trùng giúp nam giới tăng khả năng có con. Ảnh: Shutterstock

Cải thiện chất lượng tinh trùng giúp nam giới tăng khả năng có con. Ảnh: Shutterstock

Quần lót quá chật: Nam giới mặc quần lót chật có thể gây những tác động xấu đối với cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến tinh trùng và tinh hoàn, dẫn đến hạn chế khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, nam giới cần lựa chọn những chiếc quần vừa vặn và phù hợp với cơ thể, làm từ những chất liệu mềm mại, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.

Bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi khô: Thường xuyên sử dụng bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi khô có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Chính nhiệt độ cao làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Rượu: Uống rượu cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất tinh trùng. Rượu làm tăng sản xuất estrogen của gan, dẫn đến làm giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra, rượu có thể gây độc trực tiếp cho các tế bào sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Vì thế nam giới nên hạn chế uống rượu khi đang cố gắng có con.

Thuốc: Có một số loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, như steroid hay các loại thuốc gây độc tế bào được sử dụng trong điều trị ung thư, hoặc cần sa, thuốc phiện. Nên hỏi ý kiến các bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc dài hạn nào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chất độc trong môi trường: Hiện có nhiều bằng chứng liên quan đến các chất độc hại trong môi trường có thể gây tổn thương cho tinh trùng. Các chất được cho là có ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng như: một số loại nước hoa có chứa phthalate, một số loại thuốc trừ sâu, thủy ngân hữu cơ và estrogen trong nguồn cung cấp nước.

Hút thuốc: Những người hút thuốc đã được chứng minh là bị giảm khả năng sinh sản so với những người không hút thuốc. Hút thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến sự di chuyển của tinh trùng, cũng như chất lượng của tinh trùng.

Thời gian: Số lượng tinh trùng vào buổi sáng sẽ nhiều hơn nên đây cũng thời điểm lý tưởng để thụ thai.

Xuất tinh quá nhiều và kiêng quan hệ kéo dài: Cả 2 điều này đều ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Giao hợp 2 đến 3 lần mỗi tuần là lời khuyên của các chuyên gia cho nam giới cải thiện khả năng sinh sản.

Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, trái cây và rau quả nhiều hơn thực phẩm chế biến sẵn, luôn hữu ích cho sức khỏe. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (như L-carnitine và lycopene) có thể tăng cường sức khỏe tinh trùng một cách tốt nhất.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết: Một số nghiên cứu đã chứng minh các chất chống oxy hóa (như L-carnitine), axit folic, selen và kẽm sulfat có thể cải thiện số lượng và chức năng của tinh trùng.

Nếu nam giới lo lắng về khả năng sinh sản của mình nên đi khám chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để tiến hành làm một số xét nghiệm máu và tinh dịch đồ theo chỉ định của bác sĩ.

Phương Trinh (Theo Very Well Health)