• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  12 ca Omicron ở TP HCM khỏi bệnh

  Byadmin

  Jan 13, 2022
  12 ca omicron o tp hcm khoi benh

  12 trường hợp nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại TP HCM đã khỏi bệnh và xuất viện, tính đến chiều 13/1.

  Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết như trên tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP HCM, chiều nay.

  12 trường hợp này sau khi nhập cảnh được phát hiện dương tính Covid-19, giải trình tự gene virus ghi nhận nhiễm biến chủng Omicron, cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến 12 (TP Thủ Đức). Trong đó, hai trường hợp sổ mũi nhẹ, ho ít đàm, còn lại không có triệu chứng. Các bệnh nhân khỏi, xuất viện được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế.

  Khoảng hơn 2.000 người được xác định là F1 của các ca Omicron, như hành khách ngồi cùng máy bay, cũng đã được xét nghiệm và không phát hiện lây nhiễm, bà Mai cho biết thêm.

  Ngày 1/1, TP HCM công bố 5 ca mắc Covid-19 biến chủng Omicron đầu tiên. Họ đều có nồng độ virus thấp, không triệu chứng, âm tính sau khoảng một tuần điều trị. Sau đó, thành phố lần lượt ghi nhận ca thứ 65 ca khác, riêng ca thứ 12 chưa được cho biết chi tiết. Những bệnh nhân này hầu hết nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất từ cuối tháng 12/2021.

  Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 32 ca nhiễm biến chủng Omicron, đều cách ly ngay sau khi nhập cảnh, gồm: Quảng Nam 14, TP HCM 12, Thanh Hóa 2, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Long An mỗi nơi một ca.

  Để ứng phó với biến chủng mới, TP HCM đã xây dựng thế trận y tế, siết chặt các biện pháp giám sát, phát hiện sớm biến chủng Omicron như xét nghiệm, giải mã gene virus các trường hợp người nhập cảnh dương tính nCoV; trường hợp ngoài cộng đồng nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron (như có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người nước ngoài, diễn biến bệnh nặng và tử vong rất nhanh, người đó thành nguồn siêu lây nhiễm, thời gian ủ bệnh ngắn…). Các trường hợp có khả năng nhiễm Omicron cách ly riêng, khu trú tại Bệnh viện dã chiến 12 để hạn chế lây lan.

  Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn. Hiện biến chủng đã lây lan ra 110 quốc gia, tính đến ngày 22/12/2021.

  Lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người nhập cảnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 1/1. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM

  Lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người nhập cảnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 1/1. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM

  Tính đến chiều 12/1, TP HCM ghi nhận hơn 510.00 ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Hiện hơn 4.100 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 82 trẻ em dưới 16 tuổi, 301 bệnh nhân nặng đang thở máy; 18 bệnh nhân cần can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Trong ngày có 275 trường hợp nhập viện, 292 ca xuất viện, 19 ca tử vong.

  Tổng số vaccine thành phố đã tổ chức tiêm là hơn 8 triệu mũi một và hơn 7,2 triệu mũi hai. Ngoài ra, có hơn 3,5 triệu mũi ba đã được triển khai, gồm gần 500.000 mũi bổ sung và hơn 3 triệu mũi nhắc lại.

  Thư Anh