• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  17 tuổi đánh người có bị đi tù không?

  Byadmin

  Sep 25, 2021
  17 tuoi danh nguoi co bi di tu khong
  logo default

  Con tôi 17 tuổi, đánh thanh niên 19 tuổi gây thương tích 12%. Gia đình tôi đã bồi thường toàn bộ viện phí cũng như các chi phí cần thiết khác để nạn nhân hồi phục.

  Con tôi cũng biết sai, đã đến xin lỗi, chăm sóc cậu này trong thời gian nằm viện. Nam thanh niên cũng có ý định tha thứ, không tố cáo hành vi của con tôi với công an, nhưng gia đình cậu ấy lại muốn. Như vậy con tôi có bị đi tù không?

  Luật sư tư vấn

  Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định: người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  Về tuổi chịu trách nhiệm hình sự, khoản 1 Điều 12 BLHS quy định: người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

  Theo quy định tại khoản 6 Điều 91 BLHS: tòa án chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Khi xử phạt tù có thời hạn, tòa căn cứ vào quy định của pháp luật, sẽ cho người dưới 18 tuổi được hưởng mức án nhẹ hơn mức áp dụng đối với người thành niên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất.

  Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS khi có yêu cầu của bị hại.

  Căn cứ vào các quy định trên, con chị đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và hành vi của con chị có thể bị truy cứu về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1 Điều 134 BLHS. Tuy nhiên, việc khởi tố vụ án chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của bị hại (người bị con chị đánh).

  Trường hợp này, bị hại 19 tuổi, đã thành niên nên gia đình anh ấy dù muốn tố cáo con chị cũng không thể thay thế bị hại thực hiện. Nên khi bị hại không yêu cầu khởi tố vụ án đối với hành vi của con chị, thì con chị sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Trường hợp bị hại yêu cầu khởi tố vụ án và sau đó rút yêu cầu thì vụ án sẽ bị đình chỉ (tức con chị sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự). Khi bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại.

  Luật sư Huỳnh Ái Chân

  Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha