19 năm kiện hàng xóm vì tiếng xả bồn cầu

ItalyCặp vợ chồng chiến thắng trong cuộc “đấu tố” kéo dài 19 năm, sau khi Tòa tối cao xác định âm thanh xả bồn cầu của hàng xóm vượt ngưỡng cho phép.

Hôm 18/1, cùng với việc tuyên bố người thắng kiện, TAND Tối cao Italy tuyên buộc gia đình hàng xóm di chuyển vị trí bồn cầu và đền bù tổn hại tinh thần cho cặp vợ chồng cao tuổi. Số tiền phạt được xác định 500 euro mỗi năm, kể từ khi có đơn khởi kiện, tổng là 9.500 euro cho 19 năm, khoảng 11.000 USD.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2003, khi 4 anh em xây nhà vệ sinh mới trong căn hộ của họ nằm ở tỉnh La Spezia, tây bắc Italy. Hai vợ chồng sống bên cạnh đã sớm phàn nàn nhà vệ sinh được sử dụng thường xuyên vào ban đêm và tiếng xả nước rất lớn đã đánh thức họ.

Hai vợ chồng đưa vụ này ra tòa án thành phố La Spezia, yêu cầu giải quyết và bồi thường thiệt hại, nhưng thẩm phán phiên tòa bác bỏ.

Toà án Tối cao Italy, nơi xét xử giám đốc thẩm vụ tranh chấp. Ảnh: Giovannicarrieri

Tòa án Tối cao Italy, nơi xét xử giám đốc thẩm vụ tranh chấp. Ảnh: Giovannicarrieri

Tuy nhiên, đôi vợ chồng không bỏ cuộc và kháng cáo tại tòa cấp cao Genoa. Tòa án phúc thẩm quyết định tiến hành cuộc kiểm tra hai căn hộ. Các nhà điều tra sau đó kết luận âm thanh xả bồn cầu nhà hàng xóm cao 3 decibel, “mức cao đáng kể so với tiêu chuẩn mà pháp luật cho phép”.

Các thẩm phán do đó nhận định tiếng ồn của bồn cầu làm xáo trộn cả thời gian nghỉ ngơi vào buổi tối và sáng sớm “gây nguy hiểm cho chất lượng cuộc sống bình thường ở một nơi dành cho việc nghỉ ngơi”, càng “trầm trọng hơn khi sử dụng thường xuyên vào ban đêm”.

Hành vi của người hàng xóm “vi xâm phạm nhân quyền, gồm quyền được bảo đảm và bảo vệ theo Điều 8 của ECHR, Công ước châu Âu về nhân quyền”, bản án nêu.

Bốn anh em được yêu cầu thay đổi vị trí xả WC trong căn hộ và phải trả 500 euro mỗi năm, bắt đầu từ việc lắp đặt nhà vệ sinh vào năm 2003.

Song câu chuyện chưa kết thúc. Bốn anh em bị đơn quyết định đưa vụ kiện lên Tòa giám đốc thẩm, tòa phúc thẩm cao nhất ở Italy.

Cuối cùng, Tòa án Tối cao bác toàn bộ kháng cáo, khẳng định 4 anh em phải chấp nhận bồi thường cho những thiệt hại về mặt tinh thần của cặp vợ chồng chung vách, “ngay cả khi không có thiệt hại về mặt sinh học”.

Hải Thư (Theo La Republica)