• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  2 cha con lãnh án liên quan vụ lô đất hơn 21,3 tỉ đồng của bất động sản Phương Trang

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  2 cha con lanh an lien quan vu lo dat hon 213 ti dong cua bat dong san phuong trang
  2 cha con lãnh án liên quan vụ lô đất hơn 21,3 tỉ đồng của bất động sản Phương Trang - Ảnh 1.

  2 bị cáo tại phiên tòa – Ảnh: Đ.C.

  HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng 14 năm tù, bị cáo Bình 6 năm tù.

  Theo cáo trạng, với chức vụ thường trực hội đồng quản trị kiêm phó giám đốc phụ trách mảng kinh doanh, tài chính Công ty Phương Trang và phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản Phương Trang, năm 2011, Dũng được Công ty Bất động sản Phương Trang (công ty con của Công ty Phương Trang) bán ưu đãi cho lô đất A5, diện tích 891,40m2 tại phường Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) với giá hơn 21,393 tỉ đồng.

  Dũng để bố là ông Bình đứng tên người nhận chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng số 1344 tại văn phòng công chứng.

  Do không có tiền trả cho công ty ngay sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên Dũng lựa chọn phương án mà công ty cho phép là lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng lô đất nhằm vay 17 tỉ đồng của Ngân hàng Đại Tín dưới hình thức góp vốn vào Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu.

  Khi được ngân hàng giải ngân, sẽ chuyển khoản tiền này vào công ty, để đảm bảo nguồn vốn kinh doanh của cả hệ thống Công ty Phương Trang. Công ty Phương Trang sẽ trả lãi thay, khi nào bán được thì gia đình Dũng được hưởng phần chênh lệch, nếu lỗ công ty sẽ chịu.

  Việc thế chấp không thành do không hoàn thiện được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên ông Bình để đăng ký giao dịch bảo đảm trước khi cho vay. Nhưng trên thực tế, hồ sơ đất chưa hoàn thiện trên lại bị Hứa Thị Phấn – cựu cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín – cùng đồng phạm lợi dụng làm tài sản thế chấp rút 17 tỉ đồng của ngân hàng rồi chiếm đoạt (đã bị tòa án xét xử năm 2018).

  Khi biết khoản vay trên không được giải ngân, ngân hàng sẽ phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất A5 cho Công ty Bất động sản Phương Trang, Dũng cùng ông Bình sử dụng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, scan liên 2 hóa đơn GTGT đem đi chứng thực tại văn phòng công chứng, sử dụng phiếu xác nhận thu tiền ghi ngày 1-4-2011, nại ra lý do mất giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất để sang tên chủ sở hữu lô đất này.

  Ngoài ra, Dũng và ông Bình còn bịa đặt việc vay mượn cá nhân để có được quyết định công nhận thỏa thuận của tòa án và sử dụng quyết định công nhận này để chuyển giao lô đất cho Dũng thông qua thủ tục thi hành án.

  Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm năm 2018 xét xử vụ án Hứa Thị Phấn, Dũng tiếp tục khẳng định đã thanh toán tiền mua lô đất A5.

  Mặc dù chưa thanh toán tiền mua lô đất A5, lợi dụng phiếu xác nhận thu số tiền hơn 21,393 tỉ đồng do Công ty Bất động sản Phương Trang cấp cho Bình để hoàn thiện thủ tục vay vốn ngân hàng, nhưng 2 bị cáo luôn khẳng định đã hoàn tất việc thanh toán để làm chủ sở hữu lô đất trên.