• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  20 phút ‘chạy đua’ cứu các nạn nhân vụ chìm ca nô

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  20 phut chay dua cuu cac nan nhan vu chim ca no

  Quảng NamAnh Võ Thành Trung chạy bốn chuyến ca nô cứu được 8 người sống sót, trong hơn 20 phút.

  Anh Trung, 33 tuổi, thuyền trưởng ca nô Phương Đông 02 kết thúc chương trình tour lúc 14h, quay về cảng trả khách. Đang tiếp nhiên liệu, anh nghe tin có một ca nô trong đoàn 4 chiếc đang chở du khách về bờ thì bị lật. Một ca nô của Phương Đông tham gia nhóm này.

  Trung nói không có thời gian báo biên phòng hay công ty, tức tốc nổ máy ca nô chạy ra hiện trường. Ba phút sau, anh tới nơi, thấy ba ca nô đang chạy quanh chiếc bị đắm.

  Không ngoài lo lắng ban đầu, ca nô gặp nạn là Phương Đông 05, mới được cải hoán làm thêm phần mui (trước đây che bạt), bắt đầu đón khách quay lại Cù Lao Chàm được 10 ngày qua.

  Anh Võ Thanh Trung kể lại câu chuyện cứu nạn. Ảnh: Nguyễn Đông

  Anh Võ Thanh Trung kể lại câu chuyện cứu nạn. Ảnh: Nguyễn Đông

  “Ca nô bị lật úp gần cồn cát cạn nên sóng lớn. Lúc đó, hơn chục người mặc áo phao đang ôm lấy phần phao bè và dây bên hông tàu. Trung và người đi cùng là Trinh buộc dây vào hai phao tròn lia xuống chỗ cácn nạn nhân đang lặn ngụp”, Trung kể.

  Trung ở trên ca nô, vừa giữ thăng bằng, vừa tìm cách tiếp cận ca nô đắm. Do dây thừng chỉ dài 10 m, anh phải điều khiển lại gần. Khi còn khoảng 5 m, anh thả hai thang để Trinh ở phía dưới dìu nạn nhân vào. Một số người tự bơi vào thang và leo lên ca nô.

  “Cứu được 9 người, trong đó có một người bất tỉnh, tôi vội vàng chạy vào bờ để cấp cứu và cho các nạn nhân khỏi lạnh”, Trung kể.

  20 phút chạy đua cứu nạn nhân chìm ca nô

  Anh Trung kể lại sự việc. Video: Nguyễn Đông

  Anh Trung cho biết, thuyền trưởng ca nô Phương Đông 05 là ông Lê Sen (52 tuổi, người phường Cửa Đại) khi đó cũng ngụp lặn cứu người. Ngoài 35 khách, ca nô hôm nay có bốn người gồm lái tàu, thuỷ thủ và hướng dẫn viên. Những ngày trước, anh Trung lái Phương Đông 05.

  “Vợ tôi khi nghe tin ca nô chìm, cứ nghĩ chồng gặp nạn nên gọi điện khắp nơi và chạy ra cầu cảng đứng khóc”, anh kể.

  Khi ca nô về cầu cảng, xe cứu thương cũng đã có mặt. Người trong vùng thấy Trung đang đi cứu hộ, tìm vợ anh báo tin, chị mới yên tâm về trông con gái chưa tròn tuổi.

  Trung tiếp tục chạy ca nô ra lần hai. Lúc này có thêm nhiều phương tiện của các công ty du lịch và tàu biên phòng tham gia tìm kiếm. “Nhìn thấy bốn người mặc áo phao đang chới với cách ca nô chìm khoảng 300 mét, tôi lái vòng ra phía trước mũi và vớt được thêm hai người. Các nạn nhân đã bất tỉnh”, anh Trung kể.

  Ca nô Phương Đông 02 anh Trung lái đi cứu người. Ảnhh: Nguyễn Đông

  Ca nô Phương Đông 02 được anh Trung lái đi người gặp nạn. Ảnhh: Nguyễn Đông

  Ca nô của Trung ra biển thêm hai lần nữa. Người thuyền trưởng từng tham gia quân ngũ lấy bộ kính lặn và ống thở, nhảy xuống biển và lặn ngụp tìm nạn nhân mắc kẹt phía trong ca nô gặp nạn. Vùng nước ở đây dầu nhớt bám rịn vào da và che khuất tầm nhìn. Trung tìm không ra.

  Đến tối 26/2, trên biển Cửa Đại còn 4 người mất tích. Việc tìm kiếm tạm dừng. Anh Trung kể, lúc lái ca nô đi cứu nạn phải tự chấn tĩnh để cầm vững vô lăng. “Chưa bao giờ ở Cửa Đại nhiều người gặp nạn vì chìm ca nô như thế” anh nói và cho hay 10 năm trước, cũng xảy ra vụ chìm thuyền gỗ khiến 6 quân nhân tử vong.

  Vùng cửa biển Cửa Đại có cồn cát, lái tàu thường phải lựa dòng chảy để đảm bảo an toàn. Vị trí gặp nạn mới được nạo vét luồng. Theo anh Trung, người lái ca nô chở khách ở vùng biển này phải thông thạo luồng lạch, gần vào bờ cần đánh lái để qua đoạn cồn cát. “Đi biển nhiều kinh nghiệm, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở nhau để lái an toàn. Tuy nhiên nhiều khi tai nạn xảy ra bất ngờ”, anh Trung nói.

  9 năm trong nghề lái ca nô, anh Trung nhiều lần cứu người đuối nước, chủ yếu là du khách. Nhưng đây là lần đầu tiên cứu người đi ca nô gặp nạn. “Nếu khách chấp hành việc mặc áo phao, dù có phần bức bí, thì việc cứu người sẽ thuận lợi hơn”, anh Trung nói.

  Ông Trần Quý, 40 tuổi, lái phụ tàu ca nô Phương Đông 05 với đôi mắt đỏ hoe do lặn lâu để cứu nạn cho hay, ca nô có công suất 400 CV thuộc Công ty TNHH MTV Phương Đông, có hạn kiểm định đến tháng 1/2023. Thuyền trưởng Sen có bằng lái.

  Ông Trần Quý kể lại sự việc. Ảnh: Nguyễn Đông

  Ông Trần Quý kể lại sự việc. Ảnh: Nguyễn Đông

  Lúc 9h45, ngày 26/2 ông Sen chở 35 hành khách ra đảo Cù Lao Chàm. Gần 14h cùng ngày, du khách rời đảo. Trên ca nô có 39 người, đều mang áo phao. Ông Quý, ngồi ở cuối quan sát hành khách.

  “Khi cách bờ biển Cửa Đại khoảng 3 km, sóng đánh khiến ca nô lật úp. Tôi hô to mọi người bình tĩnh nhưng không ai nghe cả. Ca nô kín, chỉ có một ít cửa sổ nên nhiều người bị mắc lại, khó thoát ra ngoài”, ông Quý kể.

  Theo thuyền phó, ông vội vàng ngụp lặn trong nước để cứu được người nào hay người đó. “Tôi vớt được hơn chục người thì mọi thứ im ắng đến đáng sợ, lúc này tôi cũng đuối sức”, ông Quý kể với giọng run.

  Ông Trần Văn Cư, máy trưởng của ca nô Hiếu Dũng tham gia cứu vớt kể, đi sau ca nô gặp nạn khoảng 100 m. “Sóng đánh mạnh. Phương Đông 05 chỉ trong vài giây đã bị lật úp. Tôi và tất cả hành khách trên ca nô đều hét lên hoảng hốt và báo ngay cho lực lượng chức năng”, ông nói và cho hay sau khi đưa khách vào bờ, đã cùng quay lại cứu nạn. Mỗi người được vớt lên thì tăng tốc đưa vào bờ sơ cứu.

  Nghi vấn tàu mắc cạn

  Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch TP Hội An, cho biết theo lời kể ban đầu của những người chứng kiến, ca nô chở 39 người (gồm 34 người lớn, 2 trẻ em, 1 lái tàu, 2 phục vụ), chạy đúng tốc độ quy định. Tai nạn làm 13 người chết, 4 người mất tích, còn lại được cứu sống. “Nguyên nhân ban đầu có thể di chuyển vào đến gần bờ thì trúng cồn cát nên mắc cạn, sau đó gặp sóng lớn bị đánh lập úp”, ông Sơn nói.

  Lãnh đạo TP Hội An thông tin, ca nô chở đúng số người theo quy định. “Ngày 26/2 sóng biển cao, gió lớn nhưng chưa đến mức cấm biển ra Cù Lao Chàm. Nhiều tàu du lịch vẫn trở về đất liền an toàn”, ông nói.

  Nguyễn Đông – Đắc Thành