• Fri. Feb 10th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi mắc Covid-19

Byadmin

Jun 12, 2021

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tối 12/6 ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM mắc Covid-19, bao gồm 3 ca đã công bố trước đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), 22 ca dương tính gồm 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị. Những ca này chưa được Bộ Y tế ghi nhận.

Sáng 11/6, nhân viên phòng công nghệ thông tin cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Người này có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho, nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính nCoV.

Ngày 12/6, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú có kết quả âm tính. 6 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị dương tính nCoV.

Trong 15 nhân viên phòng hành chính quản trị có một người là vợ của nhân viên công nghệ thông tin được phát hiện mắc Covid-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Trong nhóm nhân viên công nghệ thông tin có một người cư trú tại block A1, chung cư Ehome 3 ở Bình Tân.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, chiều 12/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, chiều 12/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Chiều 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tạm thời phong tỏa để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, vệ sinh. Bệnh viện lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm gửi về HCDC để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. Lực lượng chức năng tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới từ đầu tuần nay chuyển công năng thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Do đó, bệnh viện chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác và tất cả đều âm tính lần một.

Hiện khu điều trị Covid-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị Covid-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. “Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện”, theo HCDC.

Bệnh viện vẫn duy trì xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang chữa trị. Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi và một đơn vị thuộc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ “chia lửa” với cơ sở này trong điều trị người nhiễm nCoV. Đây là hai đơn vị y tế vừa được chuyển đổi công năng, bắt đầu hoạt động từ chiều 12/6, theo kế hoạch ứng phó 5.000 ca Covid-19 của TP HCM.

Từ ngày 30/5, block A6 chung cư Ehome 3 ở phường An Lạc, quận Bình Tân bị phong tỏa do phát hiện hai trường hợp nhiễm là bệnh nhân 7407, 7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục hưng.

Sau đó, do ghi nhận ca 8737 của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này nên block A3, A4 bị phong tỏa từ ngày 5/6. Một nhân viên công nghệ thông tin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cư trú tại block A1. Block A1 này không bị phong tỏa và được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho toàn cư dân vào ngày 5/6. Người này không tham gia lấy mẫu tầm soát tại chung cư vào ngày 5/6.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương