• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  22 tuổi thành triệu phú nhờ bán ảnh NFT tự sướng

  Byadmin

  Jan 17, 2022
  22 tuoi thanh trieu phu nho ban anh nft tu suong

  Chàng sinh viên 22 tuổi, người Indonesia kiếm được hơn một triệu USD chỉ với những bức ảnh tự sướng rồi mã hóa dưới dạng NFT.

  Sultan Gustaf Al Ghozali – một sinh viên đại học, người Indonesia, đã kiếm được khối tài sản lớn khi bán gần 1.000 bức ảnh tự sướng của mình dưới dạng NFT trên sàn giao dịch OpenSea. Sinh viên khoa học máy tính này ban đầu chụp những bức ảnh tự sướng để ghi lại cuộc sống đại học của mình trong khoảng 5 năm. Các bức ảnh ghi lại một cách trực quan những năm tháng tập trưởng thành của Ghozali từ 18 đến 22 tuổi.

  Với mức giá 3 USD một đơn vị, NFT của Ghozali giúp anh chàng kiếm được hơn một triệu USD chỉ trong thời gian ngắn. Ban đầu, Ghozali không bao giờ kỳ vọng những NFT này có thể kiếm được tiền hoặc tạo ra giá trị thương mại nào đó. Trong hầu hết bức ảnh tự sướng, Ghozali đứng hoặc ngồi trước máy tính, nét mặt hầu như không thay đổi từ ngày này sang ngày khác.

  Bộ sưu tập ảnh tự sướng dạng NFT trị giá hơn một triệu USD của Ghozali. Ảnh: Twitter Ghozali

  Bộ sưu tập ảnh tự sướng dạng NFT trị giá hơn một triệu USD của Ghozali. Ảnh: Twitter Ghozali

  Tháng 12/2021, anh chàng quyết định chuyển tất cả bức ảnh tự sướng này thành NFT và tải chúng lên OpenSea. Ghozali tìm cách “nâng giá trị” của chúng bằng cách cá nhân hóa một số bức ảnh với thông tin ngữ cảnh hữu ích hoặc thông tin tiểu sử quan trọng.

  Đó là cách Ghozali trở thành một triệu phú. Bản thân anh chàng cũng bất ngờ khi kiếm được số tiền lớn chỉ từ một cuộc đấu giá NFT. Trong bài đăng rao bán, cậu sinh viên 22 tuổi gây sự tò mò cho người mua với lời cảnh báo ngô nghê nhưng chân thành: “Bạn có thể làm bất cứ điều gì như lật ngược, lật ngang hay sao đó, nhưng xin đừng lạm dụng ảnh của tôi, nếu không bố mẹ tôi sẽ rất thất vọng về tôi. Tôi tin vào các bạn, vì vậy hãy quan tâm đến những bức ảnh của tôi”.

  Cộng đồng tiền điện tử bắt đầu chú tâm đến NFT của Ghozali trên Twitter. Họ thay nhau chia sẻ và “lăng xê” những bức ảnh này giúp giá bán lên cao. Tổng khối lượng giao dịch các bức ảnh NFT của Ghozali đạt mức 317 Ether, tức hơn một triệu USD. Lợi nhuận của OpenSea khiến doanh nhân trẻ này phải trả khoản thuế đầu tiên trong đời. Theo hệ thống thang lũy kế thuế thu nhập cá nhân, Ghozali phải chịu mức 30%, tức đóng hơn 300.000 USD.

  Mỗi bức ảnh NFT của Ghozali đều có câu chuyện riêng. Bức ảnh này chụp tâm trạng của anh chàng sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ hai. Ảnh: Twitter Ghozali

  Mỗi bức ảnh NFT của Ghozali đều có câu chuyện riêng. Bức ảnh này chụp tâm trạng của anh chàng sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ hai. Ảnh: Twitter Ghozali

  Ghozali không phải là người duy nhất nhận được sự quan tâm của cộng đồng NFT. Theo DappRadar, chỉ trong 10 ngày đầu năm nay, giao dịch NFT đã tạo ra 11,9 tỷ USD, vượt qua tổng số tiền mà nó kiếm được trong quý III năm ngoái.

  Năm ngoái, các NFT như CryptoPunk #3100 bán được với giá 7,7 triệu USD sau giá khởi điểm khoảng 2.000 USD giữa năm 2017. Tác phẩm Everydays: the First 5000 Days của nghệ sĩ Mike Winkelmann còn có giá 69,3 triệu USD.

  Dẫu thu lợi lớn, cộng đồng NFT đang đối mặt với áp lực rất lớn từ thuế. Theo hãng nghiên cứu dữ liệu Chainalysis, thị trường NFT hiện đã có quy mô 44 tỷ USD, khiến các nhà đầu tư và người tạo ra NFT đối mặt với hàng tỷ USD thuế với mức thuế lên tới 37%. Quan chức Sở thuế Mỹ (IRS) thì cho biết họ đang chuẩn bị siết kiểm soát ngành này.

  Tất Đạt (theo The Street, Bloomberg)