• Wed. Oct 27th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  3 khó khăn trong tiếp cận vaccine Covid-19

  Byadmin

  Oct 13, 2021
  3 kho khan trong tiep can vaccine covid 19

  Trả lời báo chí ngày 13/10, Bộ trưởng Long nêu khó khăn lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. “Chúng ta phải chấp nhận hầu hết điều kiện mà các nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thỏa thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn”, Bộ trưởng nói.

  Thứ hai là khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế Covax cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam.

  Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3. “Do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine làm chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo”, Bộ trưởng nói. “Như trong tháng 10 này mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn, tuy nhiên nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng mới chỉ nhận được lượng vaccine đạt 20% so với kế hoạch”.

  Việt Nam vẫn đang tăng tốc tìm kiếm nguồn cung vaccine.

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Nhật Bắc

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Nhật Bắc

  Theo Cục Y tế dự phòng, từ ngày 1-12/10, trung bình mỗi ngày tiêm khoảng 1,1-1,2 triệu liều. Đến nay, hơn 56 triệu liều đã được tiêm, trên cả nước. Hơn 39 triệu người từ 18 tuổi đã tiêm mũi 1 (54% dân số từ 18 tuổi), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (22%).

  8 tỉnh, thành đã bao phủ vaccine ít nhất mũi 1 cho trên 90% dân số từ 18 tuổi; 2 tỉnh bao phủ 70-80%; 4 tỉnh đạt 50-70%; 49 tỉnh mới bao phủ vaccine mũi 1 cho dưới 50% dân số từ 18 tuổi.

  TP HCM hiện là địa phương có số lượng vaccine được phân bổ và người dân được tiêm cao nhất cả nước. Một số tỉnh như Quảng Trị, Lai Châu, Kiên Giang, Yên Bái, Hà Giang… chỉ mới sử dụng 50-80% số vaccine được phân bổ.

  “Chúng ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động”, ông Long chia sẻ.

  Tốc độ tiêm vaccine của nước ta hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày.

  Theo Bộ trưởng Long, tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường, do đó Bộ Y tế liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng. “Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu”, Bộ trưởng nói.