• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

3 tháng hoạt động, Vietnam Airlines tiếp tục lỗ thêm 2.600 tỉ đồng

Byadmin

May 20, 2022
3 tháng hoạt động, Vietnam Airlines tiếp tục lỗ thêm 2.600 tỉ đồng - Ảnh 1.

3 tháng đầu năm 2022, Vietnam Airlines tiếp tục lỗ thêm 2.600 tỉ đồng – Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày 20-5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1-2022 với kết quả không mấy tươi sáng.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm 2022, Vietnam Airlines đạt doanh thu hợp nhất hơn 11.600 tỉ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất kể từ quý 2-2020, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng nặng nề đến ngành hàng không. 

Dù doanh thu tăng nhưng giá vốn bán hàng vẫn vượt doanh thu khiến hãng hàng không quốc gia lỗ gộp gần 1.600 tỉ đồng. Sau khi trừ các chi phí khác, hãng bay ghi nhận lợi nhuận trước thuế âm 2.621 tỉ đồng. Đây cũng là quý lỗ thứ 9 liên tiếp của Vietnam Airlines.

Khoản lỗ quý đầu năm nâng tổng lỗ lũy kế của Vietnam Airlines lên hơn 24.500 tỉ đồng (hơn 1 tỉ USD). Với tình trạng thua lỗ nặng, Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) theo quy định.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HVN đang trong diện kiểm soát giao dịch, kết phiên ngày 20-5 ở mức 18.400 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán nhà nước không chấp thuận công văn xin lùi thời điểm công bố báo cáo tài chính quý 1-2022 của Vietnam Airlines. Việc “trễ hẹn” gần đây có nhiều ý kiến xem là động thái “nghi binh”, bởi nếu cổ phiếu “dính” phải thông tin bị hủy niêm yết thì sẽ rất khó giao dịch và thường rơi vào trạng thái nằm sàn.

Theo lý giải của Vietnam Airlines, kết quả sản xuất kinh doanh quý 1 vẫn phản ánh rõ ảnh hưởng nặng nề của đại dịch kéo dài từ 2021 sang đầu năm nay, dù thị trường hàng không Việt Nam phục hồi khá nhanh. 

Đồng thời, thời điểm 3 tháng đầu năm, thị trường quốc tế gần như “đóng băng”, cộng thêm ảnh hưởng tiêu cực do xung đột Nga – Ukraine, giá nhiên liệu tăng cao đã khiến các hoạt động của hãng không thể khởi sắc.

Dù vậy, trong văn bản giải trình biến động lợi nhuận sau thuế đến Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Vietnam Airlines cho biết hãng đang chủ động triển khai các giải pháp quyết liệt trong điều hành hoạt động kinh doanh để ứng phó và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, tận dụng sự chia sẻ và hỗ trợ của các đối tác, nhà cung cấp để duy trì hoạt động liên tục. 

“Hoạt động kinh doanh đã từng bước ổn định và đang chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển trong tương lai” – Vietnam Airlines nêu.