• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  30 ngày dồn sức cứu sản phụ nguy kịch

  Byadmin

  Jul 26, 2021
  30 ngay don suc cuu san phu nguy kich

  Hà NộiNgười phụ nữ 26 tuổi, ở Hà Tĩnh, hai lần mang thai trước đều khỏe mạnh, lần này đến tuần thứ 38 có biểu hiện nhiễm độc thai kỳ.

  Chị đột ngột cảm thấy trong người nóng ran, xuất hiện cơn co giật, vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, được mổ cấp cứu lấy thai. Khi đang được theo dõi hậu phẫu, chị tụt huyết áp, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng và nhanh chóng hôn mê sâu.

  Các bác sĩ hội chẩn, quyết định mổ lần hai cắt tử cung bán phần để giải quyết tình trạng chảy máu cho bệnh nhân. Song, trong quá trình phẫu thuật, sản phụ ngừng tim, huyết áp tụt, mất máu nặng, hôn mê sâu và thở máy.

  Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã hội chẩn cùng các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, chuyển bệnh nhân tới Trung tâm cấp cứu A9.

  Một tháng điều trị tại Hà Nội, chị Ngọc chỉ được ngắm cô con gái qua điện thoại. Ảnh: Thế Anh.

  Một tháng điều trị tại Hà Nội, người mẹ chỉ được ngắm con gái qua điện thoại. Ảnh: Thế Anh.

  Phó giáo sư Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sản phụ được chuyển đến ngày 23/6 trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp tụt, mất máu nặng và rối loạn đông máu, suy đa tạng. Trước đó, bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng ngừng tim và mất một lượng máu rất lớn.

  Xác định tình thế nguy kịch, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu nhanh chóng hội chẩn và chỉ định chụp mạch để tìm nguyên nhân gây chảy máu. Kết quả phát hiện mạch máu đang phun rất mạnh, không thể can thiệp được, bắt buộc phải mổ cho bệnh nhân để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân vẫn vô cùng nguy kịch: hôn mê sâu, không đo được huyết áp, thiếu máu nặng, rối loạn đông máu nặng và suy đa phủ tạng.

  Tại đơn vị ICU của Trung tâm Cấp cứu A9, nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai áp dụng cho bệnh nhân như lọc máu, hồi sức thở máy, kháng sinh… Sản phụ được truyền lượng máu và chế phẩm máu rất lớn. Cuối cùng, các chỉ số của bệnh nhân đã dần hồi phục. Ngày 23/7, sau một tháng điều trị tích cực, chị xuất viện.

  Bác sĩ Nguyễn Văn Chi chúc mừng bệnh nhân Ngọc và gia đình khi được ra viện ngày 23/7. Ảnh: Thế Anh.

  Bác sĩ Nguyễn Văn Chi chúc mừng bệnh nhân và gia đình khi được ra viện ngày 23/7. Ảnh: Thế Anh.

  “Quá trình điều trị cho bệnh nhân vô cùng khó khăn do bệnh nhân mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy gan đa phủ tạng, tiếp tục chảy máu. Cuộc chiến kéo dài trong nhiều tuần, liên tục giải quyết câu chuyện suy gan và hội chứng suy tế bào gan, rối loạn đông máu, suy các phủ tạng khác…”, bác sĩ Chi nói và đánh giá bệnh nhân hồi phục ngoạn mục.

  Bác sĩ Chi cho biết thêm nhiễm độc thai nghén nặng và tiền sản giật là một biến chứng khá thường gặp trong sản khoa, gây nguy hiểm cho tính mạng của cả sản phụ và em bé.

  Lê Nga