• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  30 triệu người Anh sẽ tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  30 trieu nguoi anh se tiem lieu vaccine covid 19 thu ba

  Chính phủ Anh ngày 14/9 công bố kế hoạch chống dịch vào mùa thu đông, trọng điểm là tiêm liều tăng cường (liều thứ ba) vaccine Covid-19 cho 30 triệu người.

  Nhóm ưu tiên là nhân viên y tế tuyến đầu, người trên 50 tuổi và người dễ mắc Covid-19 do tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, nếu virus bắt đầu lây lan theo cấp số nhân và nguy cơ gây quá tải hệ thống y tế, nước này sẽ triển khai kế hoạch B. Trong trường hợp này, chính phủ chuẩn bị tinh thần khôi phục biện pháp hạn chế như đeo khẩu trang trong không gian đông đúc và sử dụng hộ chiếu vaccine khi đến các sự kiện lớn hay hộp đêm.

  Thông tin về liều tăng cường được đưa ra sau khi Anh thông báo tiêm chủng cho tất cả trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết chương trình sẽ bắt đầu vào tuần tới.

  Theo Thủ tướng Boris Johnson, để vượt qua mùa đông khó khăn, đất nước cần dựa vào vaccine chứ không phải phong tỏa. Ông hy vọng chiến dịch tiêm liều thứ ba có thể giải tỏa sức ép cho các bệnh viện.

  Theo giới chức y tế, hiện chưa rõ miễn dịch do vaccine có thể tồn tại quá 6 tháng hay không. Họ nhận định liều vaccine thứ ba sẽ giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong ở người bệnh, song không nói vaccine sẽ ngừa lây truyền.

  Một người được tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Trung tâm Middlesex, London, ngày 1/8. Ảnh: Reuters

  Một người được tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Trung tâm Middlesex, London, ngày 1/8. Ảnh: Reuters

  “Chúng ta chưa vượt qua đại dịch. Tôi biết mùa đông này có thể khó khăn. Tốt hơn hết là đề phòng trước và chuẩn bị kế hoạch cho tình huống xấu nhất”, phó giám đốc cơ quan y tế Anh, ông Jonathan Van-Tam, nói.

  Phát biểu tại Hạ Viện, ông Javid cho biết một số quy định y tế khẩn cấp mà Quốc hội đưa ra năm 2020 sẽ được gỡ bỏ, số khác được giữ lại trong kế hoạch B. Việc triển khai hộ chiếu vaccine vào tháng 10 bị hoãn, song vẫn được xếp trong kế hoạch dự phòng.

  Đến nay, 44 triệu người Anh đã tiêm hai liều vaccine, 81% trong đó trên 16 tuổi. Anh hiện là nước có số ca nhiễm nCoV mới cao thứ hai, sau Mỹ, tính đến này 15/9.

  Thục Linh (Theo NY Times)