• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  39 máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  39 may bay trung quoc ap sat dai loan

  Đài Loan ghi nhận đợt xâm nhập lớn nhất của máy bay Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo kể từ tháng 10/2021.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 34 tiêm kích, 4 máy bay tác chiến điện tử và một oanh tạc cơ Trung Quốc đã hoạt động trong vùng nhận diện phòng không hòn đảo, phía đông bắc quần đảo Đông Sa do Đài Bắc kiểm soát hôm qua.

  Oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan hồi năm 2019. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

  Oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan hồi năm 2019. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

  Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã triển khai tiêm kích giám sát và phát cảnh báo qua điện đàm, đồng thời kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

  Đây là đợt áp sát Đài Loan với lượng máy bay lớn nhất của Trung Quốc suốt nhiều tháng qua. Chưa rõ lý do Bắc Kinh tổ chức hoạt động với quy mô như vậy, nhưng dường như nó liên quan đến đợt diễn tập giữa hải quân Mỹ và Nhật Bản ở Biển Philippines với sự tham gia của hai nhóm tác chiến tàu sân bay.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

  Trong 14 tháng qua, các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan tăng kỷ lục, trong đó quân đội Trung Quốc triển khai ngày càng nhiều tiêm kích tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan, khu vực mà lực lượng này từng hạn chế hiện diện trong quá khứ.

  Vị trí quần đảo Đông Sa. Đồ họa: Google Earth.

  Vị trí quần đảo Đông Sa. Đồ họa: Google Earth.

  Tháng 10/2021 là giai đoạn ghi nhận số đợt áp sát nhiều nhất của không quân Trung Quốc với 196 lượt, trong đó 149 lần diễn ra trong 4 ngày sau quốc khánh Trung Quốc. Những đợt áp sát với tần suất dày đặc như vậy khiến Mỹ và nhiều đồng minh lo ngại nguy cơ quân đội Trung Quốc dùng vũ lực thu hồi đảo Đài Loan, ngay cả khi đây được coi là kịch bản khó xảy ra vào thời điểm hiện tại.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan đều nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước, đồng thời nhắm vào hành vi “cấu kết” giữa “lực lượng đòi ly khai” của hòn đảo với Mỹ, bên ủng hộ quan trọng nhất của Đài Loan.

  Vũ Anh (Theo Reuters)