• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  4 đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước Á – Âu

  Byadmin

  Nov 27, 2021
  4 de xuat tang cuong hop tac giua cac nuoc a au

  Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những chia sẻ và đánh giá sâu sắc, thực chất về cục diện thế giới, khu vực, các xu thế phát triển và những vấn đề mới đang đặt ra đối với khu vực Á – Âu.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 13

  Thủ tướng cho rằng các thách thức toàn cầu như dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số và an ninh an toàn mạng là những vấn đề lớn, có tính toàn cầu và tác động đến mọi người dân. Theo đó, Thủ tướng đã nêu 4 đề xuất tăng cường hợp tác giữa các nước Á – Âu trong thời gian tới:

  Một là, Thủ tướng đề nghị phải đoàn kết, chung tay hợp tác toàn cầu, vì không thể có một quốc gia nào có thể tự giải quyết được một mình đối với các vấn đề toàn cầu. Trong đó, phải lấy người dân làm chủ thể, làm trung tâm, là mục tiêu và là động lực cho sự phát triển và giải quyết, khắc phục các vấn đề mang tính toàn cầu. Thủ tướng đồng thời chia sẻ ý kiến của các nhà lãnh đạo ASEM về việc cần phải đề cao hơn nữa chủ nghĩa đa phương.

  Hai là, Thủ tướng nhấn mạnh sản xuất, phân bổ thuốc chữa bệnh, vắc xin phòng, chống Covid-19 phải có sự hợp tác, chia sẻ và tiếp cận bình đẳng. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn tới các nước phát triển ở châu Âu, châu Á đã giúp đỡ các nước đang phát triển về vắc xin, thuốc chữa bệnh và các trang thiết bị y tế khác.

  Ba là, Thủ tướng đề nghị các nước phát triển cần có sự giúp đỡ các nước đang phát triển để có năng lực đối phó với các vấn đề toàn cầu, như có cơ chế huy động tài chính phù hợp, đủ lớn, kịp thời để chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ xanh.

  Bốn là, Thủ tướng kêu gọi đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển và các nước nghèo, thúc đẩy tăng cường hợp tác công – tư để huy động nguồn lực cho sự phát triển. Để đóng góp cho tiến trình này, VN sẽ tổ chức “Hội nghị bàn tròn ASEM về kinh tế số” trong năm 2022…

  Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo Á – Âu đã thông qua “Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEM 13”; “Tuyên bố Phnom Penh về Covid-19 và phục hồi kinh tế”; “Định hướng hợp tác ASEM về Kết nối”. Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 14 sẽ được tổ chức vào năm 2023 tại châu Âu.

  Tin liên quan