• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  4 năm chưa có con do lạc nội mạc tử cung

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  4 nam chua co con do lac noi mac tu cung

  Em bị lạc nội mạc trong cơ tử cung, đã đặt vòng nội tiết được một năm, tình trạng đau giảm nhiều nhưng lại bị rong kinh.

  Em có cần thay đổi phương pháp nút mạch hay đặt que không, cần uống thêm thuốc gì không? Em đã 43 tuổi rồi và chưa có con, liệu khả năng mang thai của em khi làm IVF có cao không? (Kim Ngọc, quận 10, TP HCM)

  ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM

  ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM, tư vấn online cho khách hàng. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

  Trả lời:

  Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một bệnh lý thường gặp nhưng lại đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn, chiếm 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tăng lên 30 – 50% ở phụ nữ hiếm muộn. Lạc nội mạc tử cung gây nhiều ảnh hưởng cho phụ nữ như đau bụng kinh, đau mạn tính vùng hạ vị, đau khi quan hệ tình dục, hiếm muộn, mệt mỏi,…. Bệnh diễn tiến âm thầm và dễ tái đi tái lại dù đã được điều trị bằng cả nội và ngoại khoa.

  Bình thường, nội mạc tử cung sẽ nằm phủ bên trong lòng tử cung. LNMTC là tình trạng hiện diện của mô nội mạc tử cung tại các vị trí khác nhau trong cơ thể, không thuộc lòng tử cung. LNMTC có thể gây ra tình trạng hiếm muộn do gây dính vùng chậu, làm thay đổi cấu trúc giải phẫu của cơ quan sinh dục, cản trở sự di chuyển của noãn và tinh trùng; thay đổi khả năng chấp nhận phôi bám vào của nội mạc tử cung; làm ảnh hưởng lên chất lượng noãn. Điều trị hiếm muộn trên các phụ nữ có LNMTC gặp khá nhiều khó khăn. Bệnh nhân có thể được chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

  Chị bị lạc nội mạc trong cơ tử cung, đã được đặt vòng nội tiết. Biện pháp này giúp cải thiện triệu chứng đau. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể có một số tác dụng không mong muốn, thường gặp nhất là rong kinh, rong huyết. Thông thường, triệu chứng này sẽ giảm dần đến khi mất hẳn gọi là vô kinh. Khi nào muốn có con, chị lấy dụng cụ tử cung ra thì vòng kinh sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, chị vẫn nên đến khám lại để loại trừ các vấn đề sức khoẻ khác kèm theo.

  Ở tuổi 43, đồng nghĩa với khả năng mang thai đã giảm rất nhiều, thêm nữa, chị lại có bệnh lạc tuyến trong cơ tử cung nên việc tự mang thai sẽ khó khăn hơn. Do đó, chị không nên trì hoãn mà hãy sớm đến các bệnh viện có chuyên khoa sản và hỗ trợ sinh sản để các bác sĩ phối hợp giải quyết tình trạng này.

  Chúc chị khỏe và sớm đón tin vui!

  ThS.BS Giang Huỳnh Như
  Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP HCM

  Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM (IVFTA HCM) quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn cập nhật và làm chủ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất trên thế giới. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, IVFTA mang đến cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn quy trình khám điều trị thuận tiện, tận tâm, hiệu quả với chi phí hợp lý và tỷ lệ thành công cao.

  Thêm vào đó, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM còn liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa khác trong bệnh viện như Trung tâm Sản Phụ khoa, khoa Nhi, Trung tâm Sơ sinh,… giúp điều trị toàn diện, hiệu quả cho những trường hợp mắc bệnh lý phức tạp.

  Liên hệ hotline: 1800 6858 (Hà Nội), 0287 102 6789 (TP.HCM)

  Xem thêm kiến thức sản phụ khoa tại: https://tamanhhospital.vn/benh/san-phu-khoa/