• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  4 người ngộ độc sau ăn củ nần

  Byadmin

  Jan 15, 2022
  4 nguoi ngo doc sau an cu nan

  Quảng Ninh4 người trong gia đình ở Hạ Long sau ăn củ nần có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, nôn ra dịch thức ăn, nhập viện cấp cứu.

  Người nhà cho biết đã trồng củ này được hai năm, nhìn giống củ từ nên nghĩ ăn được. Sau khi ăn, người phụ nữ (42 tuổi) có biểu hiện choáng, buồn nôn, mệt mỏi, tê đầu lưỡi. Chồng và hai con của chị cũng có biểu hiện tương tự. Lo lắng, chị gọi người thân đưa đi viện.

  Tại Bệnh viện Bãi Cháy, các bác sĩ lập tức cấp cứu, bù dịch. Sau 24 giờ, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

  Ngày 15/, bác sĩ Lê Tiến Dũng, Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc, cho biết củ nần, còn được gọi là củ nê, củ nằng, củ nâu trắng, có tên khoa học là Dioscorea hispida Dennst, thuộc họ Củ nâu (Dioscoreaceae). Trong củ và lá cây loại thực vật này có các alcaloid độc là dioscorin và dioscorein. Dioscorin là một chất độc mạnh, gây co giật và làm tê liệt trung khu thần kinh.

  “Thông thường với 10 mg có thể giết chết một con ngựa, một lát cắt to bằng quả táo tây đủ để làm chết một người lớn trong vòng 6 giờ”, bác sĩ nói. Trong khi đó, dioscorecin là chất bay hơi, ít độc hơn.

  Hình ảnh củ nần do gia đình mang đến. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

  Hình ảnh củ nần do gia đình mang đến. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

  Theo bác sĩ Dũng, nhiều người dân đã bị ngộ độc loại củ này. Biểu hiện ban đầu là cảm giác ngứa trong cổ họng kèm theo nóng rát, chảy nước rãi rồi xuất hiện choáng váng, buồn ngủ, nôn ra máu, khó thở… Trường hợp nặng có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.

  “May mắn, 4 bệnh nhân đều ăn với số lượng ít, đến viện cấp cứu kịp thời nên sức khỏe ổn định nhanh chóng, không xảy ra hậu quả đáng tiếc”, bác sĩ nói.

  Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại thực phẩm như củ, quả… không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở… cần được chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị thải độc kịp thời.

  Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc củ nần. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc củ nần. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Minh Anh