4 siêu chiến hạm Mỹ diễn tập với Nhật Bản

Hai tàu sân bay, hai tàu đổ bộ Mỹ cùng 5 chiến hạm diễn tập với tàu sân bay trực thăng Nhật Bản trên Biển Philippines hồi tuần trước.

4 siêu chiến hạm gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln và USS Carl Vinson, tàu đổ bộ tấn công USS America và USS Essex, cùng với tuần dương hạm USS Mobile Bay, USS Lake Champlain, khu trục hạm USS Spruance, USS Chafee, USS Gridley (DDG-101) tuần trước diễn tập cùng tàu sân bay trực thăng JS Hyuga của Nhật Bản trên Biển Philippines. Hải quân Mỹ không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc diễn tập.

“Không có gì tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở như hoạt động của hai nhóm tác chiến tàu sân bay, hai nhóm đổ bộ tấn công của chúng tôi với những người bạn từ lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản”, phó đô đốc Karl Thomas, tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ, cho biết trên Facebook ngày 23/1.

Cuộc diễn tập cũng là lần tập hợp đông đảo nhất của tiêm kích F-35 biến thể hàng hải của Mỹ với 26 chiếc, trong đó 10 chiếc F-35C của hải quân Mỹ trên tàu Carl Vinson, 10 chiếc F-35C của thủy quân lục chiến trên tàu Abraham Lincoln và 6 chiếc F-35B thuộc quân chủng này trên tàu America.

4 siêu chiến hạm Mỹ diễn tập với Nhật Bản

Tàu sân bay, tàu đổ bộ tấn công và chiến hạm Mỹ diễn tập với tàu sân bay trực thăng Nhật Bản trên Biển Philippines trong video công bố ngày 24/1. Video: USNI.

Đây cũng là cuộc diễn tập lớn nhất liên quan tới các chiến hạm có khả năng triển khai máy bay trong khu vực kể từ tháng 10/2021, khi hai tàu sân bay Mỹ diễn tập cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth và nhóm tác chiến tàu sân bay trực thăng Nhật Bản JS Hyuga.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln, Carl Vinson cùng tàu đổ bộ tấn công America và Essex nằm trong số những chiến hạm lớn nhất của Mỹ. Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson và nhóm đổ bộ tấn công Essex diễn tập chung trên Biển Đông ngày 11-16/1 nhằm “củng cố khả năng sẵn sàng và hiệp đồng hải quân ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Nguyễn Tiến (Theo USNI)