• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  5 cách người lớn cần làm để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi mắc Covid-19

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  merlin192450819ee8a49fe48a8623 8155 9185 1629361710

  MỹNgười lớn tiêm vaccine, giãn cách và đeo khẩu trang là những biện pháp quan trọng bảo vệ trẻ em trong bối cảnh biến thể Delta lây lan.

  Trong bối cảnh biến thể Delta hiện chiếm gần như 100% số ca nhiễm mới tại Mỹ, Viện Nhi khoa (AAP) ghi nhận số trẻ mắc Covid-19 tăng gần gấp 7 lần trong một tháng. Trong tuần đầu tiên của tháng 7, có 12.000 trường hợp trên toàn quốc. Vào tuần đầu tiên của tháng 8, con số tăng lên 96.000 ca – chiếm khoảng 15% tổng số ca nhiễm mới. Hôm 14/8, Mỹ ghi nhận số trẻ em nhập viện vì Covid-19 cao chưa từng thấy, với hơn 1.900 ca. Trẻ em, đặc biệt trẻ dưới hai tuổi, không thể đeo khẩu trang một cách an toàn và chưa đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19.

  Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể áp dụng để tạo môi trường an toàn cho trẻ nhỏ:

  Tiêm phòng

  Ba loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng cho người đủ 18 tuổi. Người trên 12 tuổi hiện có thể tiêm vaccine Pfizer. Cả ba loại vaccine đều được chứng minh an toàn, hiệu quả và có khả năng chống lại biến thể Delta.

  Tiến sĩ Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine, kiêm giáo sư tại Khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết trẻ nhập viện do Covid-19 thường sống cùng cha mẹ không được tiêm chủng.

  Đảm bảo rằng người xung quanh con bạn đã tiêm vaccine

  Trẻ nhỏ chưa đủ điều kiện để tiêm phòng nhưng vẫn được bảo vệ nếu mọi người xung quanh đã tiêm ngừa. Hạn chế gặp gỡ người chưa tiêm có thể giúp tạo môi trường an toàn hơn cho bạn và gia đình.

  Điều này rất khó thực hiện, đặc biệt nếu bạn sống trong một cộng đồng nơi phần lớn người dân chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, cân nhắc các nguy cơ lây nhiễm virus để bảo vệ con nhỏ không hề thừa. Đây cũng có thể là động lực khuyến khích một số người tiêm phòng.

  Tiêm phòng nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú

  Thai phụ được khuyến khích tiêm phòng Covid-19 sau khi các nghiên cứu cho thấy vaccine an toàn cho cả mẹ và bé, đồng thời mẹ có thể truyền kháng thể chống Covid-19 cho con. Một số kháng thể có thể đi qua nhau thai hoặc sữa mẹ và được tìm thấy trong máu của trẻ sơ sinh cho đến vài tháng sau khi bé chào đời.

  Giãn cách và đeo khẩu trang ở nơi công cộng

  Khi bạn và con đến nơi công cộng, hãy cố gắng duy trì khoảng cách an toàn với người khác và đeo khẩu trang, đặc biệt là ở trong không gian kín. Nếu em bé nằm trong xe đẩy, bạn có thể phủ một tấm vải lên xe, nhưng chỉ làm việc này khi có sự giám sát của bạn và vải không được chạm vào em bé. Nếu bạn cần ra ngoài và không muốn mang con theo để giảm nguy cơ, hãy nhờ một người trông trẻ đáng tin cậy đã được tiêm phòng.

  Rửa tay thường xuyên

  Khi nhà có khách, bạn nên đảm bảo rằng họ đã rửa tay, đặc biệt là trước khi chạm vào em bé. Các bác sĩ nhi khoa luôn khuyến cáo mọi người vệ sinh tay nếu nhà có trẻ nhỏ, dù có đại dịch hay không. Cách này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm có hại cho trẻ nhỏ.

  Mai Dung (Theo Good Morning America)