• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

5 cách tránh thai tự nhiên không cần dùng thuốc

Byadmin

Jan 25, 2023

Tính chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi nhiệt độ cơ thể, xuất tinh ngoài… giúp phụ nữ tránh được việc mang thai ngoài ý muốn.

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết, chị em có cơ địa mẫn cảm có thể tham khảo thêm các giải pháp tránh thai tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc dưới đây.

Tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính toán thời gian dễ thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt trước đó. Chị em cần trừ đi 18 ngày từ chu kỳ kinh ngắn nhất để xác định ngày thụ thai đầu tiên và 11 ngày từ chu kỳ kinh dài nhất để xác định ngày thụ thai cuối cùng. Từ đó chị em sẽ tính được chu kỳ kinh của mình dài bao nhiêu ngày, lấy con số này trừ đi 14 là ra ngày rụng trứng.

Phương pháp này chỉ nên áp dụng với chị em có chu kỳ kinh đều đặn, không ngắn hơn 21 ngày và không dài quá 35 ngày.

Ngừa thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng là cách tránh thai tự nhiên hiệu quả. Ảnh: Freepik

Ngừa thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng là cách tránh thai tự nhiên hiệu quả. Ảnh: Freepik

Xuất tinh ngoài

Phương pháp này có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của phái mạnh, dẫn đến áp lực khi quan hệ. Ngoài ra, nam giới vẫn có thể giải phóng một lượng nhỏ tinh trùng trước khi xuất tinh thực sự.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt của phụ nữ sẽ giảm 12-24 giờ trước khi trứng rụng, sau đó tăng trở lại sau khi trứng rụng. Chị em có thể đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Cần kiêng quan hệ tình dục khi thân nhiệt giảm cho đến ít nhất 48-72 giờ sau khi nhiệt độ cơ thể tăng trở lại để tránh nguy cơ mang thai.

Bác sĩ Thanh Thảo lưu ý, sử dụng nhiệt kế đặc biệt chính xác và nhạy hơn nhiệt kế đo miệng thông thường. Đồng thời, chị em cần ghi chép cẩn thận sự thay đổi nhiệt độ hàng ngày.

Theo dõi dịch tiết cổ tử cung

Dịch cổ tử cung hay chất nhầy cổ tử cung là dịch tiết tự nhiên của người phụ nữ, sẽ thay đổi hình dạng và màu sắc trong suốt chu kỳ, tương ứng với các giai đoạn dễ hoặc không dễ thụ thai. Để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng cách này, chị em cần kiểm tra chất nhầy tiết ra từ cổ tử cung hàng ngày, xem nó thay đổi như thế nào để biết được thời điểm dễ thụ thai nhất.

Tính chất dịch nhầy cổ tử cung tương thích với khả năng thụ thai ở phụ nữ như sau:

Màu nâu hoặc có lẫn máu là không có khả năng sinh sản, nghĩa là chị em đang ở đầu hoặc cuối kỳ kinh.

Khô hoặc kết tụ là không có khả năng sinh sản, thông thường quá trình rụng trứng đã xảy ra hoặc sau kỳ kinh nguyệt, âm đạo hoàn toàn khô ráo và progesterone làm khô dịch nhầy.

Màu trắng, đục và có độ dính là không có khả năng sinh sản, lúc này cơ thể phụ nữ chưa hoàn toàn sẵn sàng cho quá trình rụng trứng.

Màu trắng ngả sang kem và đặc là có khả năng thụ thai khoảng 50%, cơ thể đang chuẩn bị cho quá trình rụng trứng.

Dịch tiết nhiều và dài là khả năng thụ thai cao nhất, bởi đây là giai đoạn niêm mạc tử cung dày nhất và đã sẵn sàng cho việc làm tổ. Do đó, nếu muốn tránh thai, chị em tuyệt đối không quan hệ trong thời gian này.

Kiểm tra chỉ số rụng trứng bằng dụng cụ

Phụ nữ có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để xác định thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất. Quá trình hormone tạo hoàng thể sẽ thúc đẩy sự trưởng thành của trứng trong buồng trứng, làm lượng hormone luteinizing (LH) tăng 20-48 giờ trước khi trứng rụng. Sự gia tăng này được gọi là gia tăng hormone luteinizing, có thể phát hiện trong nước tiểu từ 8-12 giờ sau đó. Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng được thiết kế để đo lượng hormone luteinizing trong nước tiểu.

Chị em lấy một lượng nước tiểu vừa đủ rồi cắm que vào thử. Lượng hormone được biểu thị thông qua sự thay đổi màu sắc đậm nhạt của que. Nhờ đó chị em có thể biết được mình sắp rụng trứng hay chưa để ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Hiệu quả của các phương pháp phụ thuộc vào việc có thực hiện đúng cách hay không. Tốt nhất, chị em nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn thực hiện, tăng cơ hội thành công, tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Bác sĩ Thanh Thảo cho biết, phụ nữ có thể không rụng trứng ngay sau khi sinh con và cho con bú. Tuy nhiên quá trình rụng trứng vẫn có thể trở lại, xảy ra trước khi xuất hiện kinh nguyệt nên phụ nữ có thể mang thai nếu quan hệ tình dục không an toàn.

Thúy Nguyễn