5 dấu hiệu cho thấy bạn vừa có 1 cơn đau tim nhẹ

Trong một số trường hợp, người bệnh thậm chí còn không nhận ra mình vừa đau tim. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra một vài dấu hiệu của cơn đau tim nhẹ này, theo trang Eat This, Not That!

Một cơn đau tim là gì?

Đau tim xảy ra khi các động mạch vành bị tắc nghẽn, cản trở việc bơm máu và oxy đến cơ tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này là đau ngực.

“Cơn đau tim nhẹ” là gì?

Đau tim có nhiều mức độ khác nhau, nhưng mức độ nào thì chúng ta cũng đều cần phải chú ý. Joseph Campbell, bác sĩ tim mạch tại Phòng khám Cleveland (Mỹ), cho biết: “Đau tim nhẹ” thường là do nhồi máu cơ tim không ST chênh lên (NSTEMI). Nếu bạn được chẩn đoán bị đau tim nhẹ thì có nghĩa là tim của bạn không bị tổn thương nhiều và vẫn bơm máu bình thường. Dù vậy, không nên chủ quan.

Dấu hiệu của một cơn đau tim nhẹ

Theo trường Y Harvard (Mỹ), nhiều người khó mà nhận ra dấu hiệu của một cơn đau tim nhẹ. Thường họ phải đo điện tâm đồ hoặc làm xét nghiệm thì mới biết. Tuy vậy, bạn có thể sớm nhận ra vấn đề của tim thông qua một vài dấu hiệu tinh vi sau.

1. Đau ngực

Trường Y Harvard cho biết, chỉ một nửa số ca đau tim có biểu hiện đau dữ dội ở ngực. Còn lại, người bệnh chỉ cảm thấy hơi khó chịu, áp lực, căng tức hoặc bị chèn ép ở vùng ngực.

2. Đau cổ hoặc hàm

Đau cánh tay hoặc đau hàm có thể là dấu hiệu của cơn đau tim, đặc biệt là ở phụ nữ. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng dưới bên trái hàm. Cơn đau này có thể xuất hiện đột ngột vào ban đêm và trầm trọng hơn khi bạn tập thể dục.

3. Chóng mặt hoặc mệt mỏi

5 dấu hiệu cho thấy bạn vừa có 1 cơn đau tim nhẹ - ảnh 1

Nếu bạn bị mệt mỏi hoặc chóng mặt không rõ nguyên nhân, bạn nên đi khám xem sao.

Shuttertock

Tim bị tổn thương khiến việc lưu thông máu khắp cơ thể, đặc biệt là lên não, gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể gây hoa mắt, chóng mặt hoặc mệt mỏi. Nếu bạn bị mệt mỏi hoặc chóng mặt không rõ nguyên nhân, bạn nên đi khám xem sao.

4. Buồn nôn

Theo trang Eat This, Not That!, buồn nôn là một triệu chứng mà chúng ta thường không nghĩ có liên quan đến đau tim. Triệu chứng này thường xuất hiện ở phụ nữ, người cao tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường.

5. Khó thở

Nếu bạn thường xuyên bị khó thở mà không có cảm giác tức ngực, bạn nên đi khám tim. Nguyên nhân có thể là do phù phổi – tình trạng phổi chứa đầy chất lỏng sau khi mô tim bị tổn thương do một cơn đau tim nhẹ. Nhiều người nhầm tưởng đây là hen suyễn, nhưng thực tế nó nghiêm trọng hơn nhiều.