• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

5 khẩu súng tự chế tìm thấy ở nhà nghi phạm ám sát ông Abe

Byadmin

Jul 10, 2022
5 khẩu súng tự chế tìm thấy ở nhà nghi phạm ám sát ông Abe - Ảnh 1.

Nghi phạm Yamagami được dẫn tới cơ quan công tố tỉnh Nara ngày 10-7 để tiếp tục điều tra – Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Nhật Bản ngày 9-7, Yamagami khai với các nhà điều tra rằng hắn đã tìm cách chế tạo súng trên mạng đồng thời đặt mua các bộ phận và thuốc súng qua Internet.

Các quan chức cảnh sát tỉnh Nara, nơi ông Abe bị sát hại, cho biết khẩu súng thu giữ tại hiện trường hôm 8-7 có kích thước 40cm x 20cm và làm bằng các vật liệu như kim loại, gỗ. Hình ảnh từ các video cho thấy khẩu súng tự chế được quấn băng keo đen ở hai nòng.

Cảnh sát không loại trừ khả năng những viên đạn cũng được làm thủ công nhưng cho biết vẫn đang điều tra.

Cũng trong ngày 9-7, tờ Mainichi dẫn các nguồn tin riêng cũng tiết lộ các nhà điều tra đã thu giữ ít nhất 5 khẩu súng tự chế khi lục soát nhà nghi phạm một ngày trước đó. Yamagami đã bị đưa tới cơ quan công tố ngày 10-7 để điều tra về cáo buộc giết người.

Trong các lời khai ban đầu, Yamagami nói hắn sát hại ông Abe không phải vì thù hận chính trị, mà xuất phát từ việc ông có liên quan tới một nhóm tôn giáo khiến gia đình của hắn khánh kiệt.

Yamagami khai mẹ của hắn đã “đóng góp số tiền khổng lồ” cho tôn giáo đó và mục tiêu ban đầu của hắn là người đứng đầu nhóm, nhưng sau đó đã chuyển sang ông Abe khi biết tin ông đến Nara.

“Bất cứ ai có hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của súng đều có thể tự chế một khẩu súng chỉ bằng kiến thức tối thiểu”, ông Tsuda Tetsuya – một chuyên gia về súng – nhận xét với Reuters và nói thêm rằng có thể không mất nửa ngày để chế được khẩu súng như loại nghi phạm đã sử dụng.

5 khẩu súng tự chế tìm thấy ở nhà nghi phạm ám sát ông Abe - Ảnh 2.

Khẩu súng tự chế của Yamagami tại hiện trường hôm 8-7 – Ảnh chụp màn hình

Tiến sĩ Fukuda Mitsuru chuyên về quản lý khủng hoảng và khủng bố thuộc Đại học Nihon (Nhật Bản) nhận định trong thời đại như hiện nay, việc chế tạo bom và súng trở nên vô cùng dễ nhờ mạng Internet và máy in 3D.

Tuy nhiên theo ông Fukuda, khẩu súng của nghi phạm Yamagami có thể mất 2 – 3 ngày để hoàn tất sau khi có đầy đủ các bộ phận.

Cảnh sát Nara trước đó từ chối bình luận khi được hỏi liệu khẩu súng tự chế có phải là súng in 3D hay không. Nhật Bản có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất thế giới và tỉ lệ phạm tội có sử dụng súng thuộc mức thấp nhất.

Trong những năm gần đây, đã có một số trường hợp bị bắt ở Nhật Bản vì tội chế tạo súng trái phép.

Năm 2018, cảnh sát đã bắt một người đàn ông 23 tuổi ở thành phố Himeji vì đã chế tạo một khẩu súng và hơn 130 viên đạn tại nhà.

Cũng trong năm đó, cảnh sát đã bắt một sinh viên đại học 19 tuổi ở thành phố Nagoya vì tội chế tạo chất nổ cũng như súng với sự hỗ trợ của máy in 3D.

Những tình tiết mới về kẻ ám sát ông Abe Những tình tiết mới về kẻ ám sát ông Abe

TTO – Truyền thông Nhật Bản cho biết nghi phạm đã chế tạo ít nhất một loại vũ khí vài tháng trước vụ ám sát ông Abe Shinzo. Hắn từng tham gia tập trận bắn đạn thật khi còn phục vụ trong Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.