5 lần mổ tinh hoàn để được làm bố

Người đàn ông 47 tuổi bật khóc ngay trên bàn mổ khi bác sĩ thông báo đã tìm thấy tinh trùng và anh có cơ hội làm bố sau 5 lần mổ tinh hoàn.

Vợ chồng anh Đức được Bác sĩ Đặng Tuấn Anh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội (IVFTA-HN), tiếp nhận vào một ngày đầu năm mới năm 2023, sau khi từng điều trị nhiều chu kỳ thụ tinh ống nghiệm (IVF) ở một trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn khác tại Hà Nội.

Chị Xuân sức khỏe bình thường, nhưng anh Đức vô sinh do không có tinh trùng. Đây là bệnh lý khó, chiếm tỷ lệ 10% nam giới hiếm muộn và 1% nam giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này khiến cuộc hành trình tìm con của của gia đình anh kéo dài hơn 10 năm nay. Cả 2 vợ chồng đã lớn tuổi luôn cố gắng động viên nhau cùng bước tiếp dù chưa biết đích đến còn bao xa.

Đa phần bệnh nhân vô sinh nam do không có tinh trùng chỉ trải qua một hay hai lần mổ tinh hoàn để tìm tinh trùng đã quyết định dừng lại. Gánh nặng kinh tế, những áp lực dư luận, những khó khăn ít ai thấu hiểu cản trở quá trình điều trị khiến họ chùn bước. Nhưng vợ chồng anh Đức thì khác, bởi anh đã trải qua 4 lần phẫu thuật tinh hoàn. Lần gần nhất, may mắn vẫn không mỉm cười khi ekip phẫu thuật không tìm thấy tinh trùng ở cả 2 bên tinh hoàn.

Ekip mổ tại IVFTA truy tìm tinh trùng từ tinh hoàn bệnh nhân, đảm bảo tổn thương ở mức thấp nhất, bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai. Ảnh: IVFTA

Ekip mổ tại IVFTA “truy tìm” tinh trùng từ tinh hoàn bệnh nhân, đảm bảo tổn thương ở mức thấp nhất, bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai. Ảnh: IVFTA

Chưa được làm bố, nhưng 4 lần mổ xẻ không có kết quả đã để lại hậu quả khá nặng nề với anh Đức. Khi đến với IVFTA-HN, tinh hoàn 2 bên của anh Đức đã teo nhỏ (thể tích < 5ml) chỉ bằng 1/3 thể tích bình thường. Chỉ số nội tiết rất cao (FSH > 80mIU/ml), gấp 8 lần giá trị bình thường thể hiện rằng khả năng sinh tinh gần như không còn. Tuy nhiên, khát khao mong con quá lớn khiến người đàn ông gần 50 tuổi tha thiết đề nghị bác sĩ mổ lại lần nữa, dù anh được giải thích trường hợp của mình có nhiều nguy cơ hơn so với các lần mổ trước.

Bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ, theo các báo cáo trên thế giới, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng khi mổ lại chỉ khoảng 10%, nhưng bệnh nhân vẫn tin tưởng và quyết định thử thêm một lần nữa. Anh Đức cũng mạnh dạn thổ lộ, vợ chồng mình tìm đến IVF Tâm Anh vì mong muốn có thể đón con yêu bằng tinh trùng của chính mình, để vợ chồng anh nghe được tiếng con thơ bi bô tập nói, dạy con trẻ những bước chập chững đầu đời.

“Thật lòng mà nói, phẫu thuật nhiều lần khiến hai vợ chồng tôi muốn dừng lại, vì cả hai cùng căng thẳng, suy sụp. Tuy nhiên, niềm mong mỏi có một gia đình nhỏ hoàn chỉnh, được nghe hai chữ “đoàn viên” khi Tết đến luôn thôi thúc vợ chồng tôi cùng nhau bước tiếp. Tôi sẵn sàng chấp nhận mọi thứ để có thể hiện thực hóa giấc mơ của 2 vợ chồng và Tâm Anh là địa chỉ mà tôi gửi gắm tất cả niềm tin”, người đàn ông luống tuổi nói.

Ngày phẫu thuật, khi mở tinh hoàn và soi kính vi phẫu để tìm các ống sinh tinh giãn, ekip phẫu thuật đã gặp rất nhiều khó khăn từ vết tích những cuộc mổ trước để lại. Các dải xơ dính chằng chịt gần như che khuất đường vào. Với sự hỗ trợ của kính hiển vi có hình ảnh được phóng đại đến 30 lần và kinh nghiệm đã tìm tinh trùng từ tinh hoàn “siêu nhỏ” trước đó, bác sĩ Tuấn Anh và cộng sự may mắn tìm được các vùng sinh tinh tiềm năng đang ẩn mình tại các góc sâu hiểm hóc.

Sau gần 90 phút đào sâu từng ngóc ngách, cố gắng tìm kiếm từng ống sinh tinh, ekip phẫu thuật đã thu đủ số lượng tinh trùng để tạo phôi. Khi nghe bác sĩ thông báo tìm thấy tinh trùng và mình có cơ hội làm bố, anh Đức đã bật khóc ngay trên bàn mổ.

Kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lên tới hơn 200 lần giúp quan sát rõ tinh trùng bên trong ống sinh tinh của bệnh nhân. Ảnh: IVFTA

Kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lên tới hơn 200 lần giúp quan sát rõ tinh trùng bên trong ống sinh tinh của bệnh nhân. Ảnh: IVFTA

Số lượng tinh binh ít ỏi thu được đã trải qua sự kiểm tra tỉ mỉ của Tiến sĩ Liên Hương – Phó giám đốc Trung tâm và Thạc sĩ Vũ Đình Hợp – chuyên viên phôi giàu kinh nghiệm của BVĐK Tâm Anh Hà Nội trước khi tiến hành thụ tinh với noãn của người vợ.

Phần tinh trùng còn dư, các bác sĩ quyết định đông dự phòng cho trường hợp sau này cần dùng tới. Tuy nhiên, số lượng tinh trùng còn lại không nhiều, do đó để đông được, không thể sử dụng phương pháp thông thường mà cần đến kỹ thuật đông tinh ít. Đây là một kỹ thuật khó mà chỉ có thể thực hiện tại các trung tâm IVF lớn trên thế giới. Nhờ những kĩ thuật tiên tiến này, nếu có phải thực hiện IVF lần sau, thì những trường hợp khó như anh Đức có thể không phải trải qua thêm một cuộc mổ, thay vào đó sẽ tiến hành rã tinh trùng trữ lạnh để dùng.

Chị Xuân đang trong giai đoạn chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi, dự tính vào giữa tháng 2. Với sức khỏe ổn định, niêm mạc tử cung đẹp, không có bệnh lý, vợ chồng anh Đức chị Xuân đặt rất nhiều hy vọng vào lần chuyển phôi này.

“Trong cuộc sống luôn có nhiều điều kỳ diệu. Đôi khi dám bước tiếp đến những thử thách sẽ giúp bạn đến gần hơn với món quà mà tạo hoá đang đợi trao tặng bạn. Và bạn sẽ không bao giờ là đơn độc trên con đường ấy bởi luôn có gia đình, bạn bè, cũng như đội ngũ các y bác sĩ tâm huyết sẵn sàng đồng hành và mong mỏi những điều tốt nhất rồi sẽ đến”, bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ.

Khuê Lâm