• Sun. Mar 19th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

5 loại rau hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Byadmin

Mar 19, 2023

Một số loại rau như củ cải đường, rau lá xanh, rau họ cải có lợi cho tim mạch và giúp bạn sống khỏe hơn khi ăn mỗi ngày.

Nghiên cứu năm 2017 được đăng trên PubMed thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) đã chỉ ra, rau có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều loại rau dưới đây có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Củ cải đường

Củ cải đường là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nitrat mà cơ thể cần để chuyển hóa thành oxit nitric một cách tự nhiên. Theo kết quả nghiên cứu năm 2020 đăng trên PubMed, oxit nitric thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu để giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng tim bằng cách bơm máu chứa oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể hiệu quả hơn.

Một bát củ cải đường cung cấp nhiều chất folate (vitamin B9), một vi chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Viện Y tế Quốc gia Mỹ nhận định, folate có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm mức homocysteine. Khi mức homocysteine quá cao, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ sẽ tăng lên.

Rau lá xanh

Rau lá xanh chứa ít calo, nhiều chất xơ và nước tốt cho đường tiêu hóa cũng như sức khỏe tim mạch. Các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải chíp, rau bina và cải bẹ xanh là thực phẩm tốt cho tim mạch và giàu chất dinh dưỡng nhất. Cụ thể, chúng chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin tan trong chất béo quan trọng đối với sức khỏe tim mạch đã được chứng minh là giúp bảo vệ động mạch và thúc đẩy quá trình đông máu khỏe mạnh.

Một đánh giá toàn diện năm 2018 được công bố trên Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã xem xét một số nghiên cứu và kết luận rằng việc tăng lượng rau xanh vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch.

Các loại rau lá xanh chứa ít calo, nhiều chất xơ và nước tốt cho đường tiêu hóa cũng như sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Các loại rau lá xanh chứa ít calo, nhiều chất xơ và nước tốt cho đường tiêu hóa cũng như sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải bruxen (bắp cải tí hon) chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Đó là bởi vì chúng giàu glucosinolates và isothiocyanate, hai hợp chất này có thể giúp bảo vệ tim và não bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và rối loạn thoái hóa thần kinh.

Ngoài ra, đa số các loại rau họ cải rất giàu chất xơ và ít calo nên chúng có lợi cho việc kiểm soát cân nặng lành mạnh. Hợp chất sulforaphane trong họ rau này cũng được cho là tốt cho đường tiêu hóa và tim của bạn bởi vì đường tiêu hóa khỏe mạnh cũng giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Quả bí

Bí là một loại rau lớn, có vỏ dày với nhiều kết cấu, hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, từ vàng, cam đến xanh đậm. Một số loại bí có kết cấu đặc, thịt chắc (còn hay gọi là bí mùa đông) có thể coi là nguyên liệu tuyệt vời cho súp, món hầm và thịt hầm. Bí mùa đông chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C và kali. Nghiên cứu năm 2020 công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Mỹ cho thấy, loại quả này có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách làm giãn mạch máu và cho phép máu lưu thông dễ dàng khắp cơ thể.

Bí đao cũng chứa nhiều chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol, ngoài ra còn có nhiều nước có thể giúp kiểm soát cân nặng lành mạnh cùng nhiều vitamin chống viêm và chất điện giải giúp giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe của tim.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn dự trữ kali rất có lợi trong việc hỗ trợ tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), thực phẩm giàu kali đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch do cơ chế chống lại các tác động có hại của natri đối với huyết áp. Khoai lang cũng có nhiều chất xơ, vitamin và kali, khoai lang rất tốt cho huyết áp và lượng đường trong máu, tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của tim.

Bảo Bảo (Theo Eating Well)