• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

5 tư thế ngủ giúp giảm đau lưng

Byadmin

Jul 31, 2022

Nằm nghiêng với gối kê giữa đầu gối, nằm sấp với gối kê dưới bụng, tư thế thai nhi cuộn tròn,… là những tư thế ngủ tốt cho người bị đau lưng.

Cơn đau lưng không chỉ ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày mà còn khiến người bệnh khó ngủ, thậm chí mất ngủ trầm trọng. Việc duy trì tư thế đóng vai trò rất quan trọng giúp các cơn đau lưng thuyên giảm, giúp người bệnh có thể ngủ ngon hơn.

Dưới đây là những tư thế ngủ tốt dành cho người đang bị tình trạng đau lưng.

Nằm ngửa và kê gối dưới đầu gối

Duy trì tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp trọng lượng cơ thể được phân bổ đều, từ đó ít gây áp lực cho các phần khác. Đối với một số người, nằm ngửa khi ngủ kèm theo một chiếc gối ở đầu gối có thể là tư thế tốt nhất để giảm đau lưng. Chiếc gối sẽ giữ cho phần lưng dưới luôn được thoải mái. Cùng với đó, đặt một chiếc khăn nhỏ, cuộn lại dưới lưng cũng là một cách hiệu quả để ngủ ngon giấc hơn.

Nằm nghiêng với một chiếc gối

Nếu cảm thấy không thoải mái khi nằm ngửa, hãy thử xoay người sang một bên. Nằm nghiêng và đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi ngủ. Nếu có khoảng trống dưới thắt lưng, có thể sử dụng một chiếc gối nhỏ để hỗ trợ thêm. Chiếc gối sẽ giữ cho hông, xương chậu và cột sống ở đúng tư thế, không bị mỏi.

Tư thế ngủ nằm nghiêng và kê gối ở hai đầu gối giúp người bị đau lưng ngủ ngon hơn. Ảnh: iStock

Tư thế ngủ nằm nghiêng và kê gối ở hai đầu gối giúp người bị đau lưng ngủ ngon hơn. Ảnh: iStock

Tư thế thai nhi cuộn tròn

Nếu bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, tư thế nằm nghiêng giống thai nhi trong bụng mẹ có thể mang lại hiệu quả. Nằm nghiêng sang một bên, từ từ co đầu gối về phía ngực. Hãy nhớ thỉnh thoảng đổi bên để tránh mỏi cơ. Nếu cảm thấy có khoảng trống ở bất kỳ vị trí nào lúc ngủ, có thể sử dụng một chiếc gối nhỏ.

Nằm sấp với gối kê dưới bụng

Nằm sấp và đặt một chiếc gối ở bụng dưới có thể giảm bớt áp lực lên phần lưng. Đây là tư thế tốt cho những người bị bệnh thoái hóa đĩa đệm (đặc biệt trong trường hợp gối ngủ được kê cao). Điều này có thể làm giảm áp lực lên không gian giữa các đĩa đệm.

Nhiều người cho rằng nằm sấp khi ngủ thực sự không tốt cho người bị đau lưng vì có thể gây căng thẳng phần cổ. Tuy nhiên khi cảm thấy tư thế này giúp ngủ thoải mái hơn, người bệnh đau lưng không nhất thiết phải đổi sang tư thế khác.

Ngả lưng trên ghế

Mặc dù ngủ trên ghế có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bệnh đau lưng nhưng tư thế này có thể có lợi với những người bị thoái hóa đốt sống lưng. Việc ngả lưng có thể có lợi vì nó tạo ra một góc giữa đùi và thân dưới, từ đó giúp giảm áp lực lên cột sống. Nếu ngại ngủ trên ghế, một chiếc giường có thể điều chỉnh theo tư thế này cũng là một cách giúp ích cho giấc ngủ của người mắc bệnh đau lưng.

Dù lựa chọn tư thế nào hãy nhớ rằng việc duy trì tư thế cột sống luôn thẳng đứng là điều quan trọng nhất. Nếu cảm thấy bất kỳ khoảng trống nào giữa các phần của cơ thể và giường, hãy sử dụng một chiếc gối để kê vào. Điều này giúp giảm áp lực lên các khung xương, hạn chế các cơn đau mà cơ thể phải gánh chịu. Với người bệnh đau lưng, nên cẩn trọng khi trở mình trên giường. Phần lưng có thể bị đau khi đột ngột chuyển tư thế, do đó, hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng.

Cùng với các tư thế ngủ trên, việc đảm bảo giấc ngủ tốt cũng là một cách giúp cơ thể nghỉ ngơi vào ban đêm và giảm các triệu chứng đau lưng. Một số thói quen được khuyến khích như: đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, tạo ra không gian phòng ngủ yên tĩnh, thư giãn, sử dụng rèm cửa để không bị ánh sáng làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, tắt tất cả các thiết bị điện tử 30 phút trước khi đi ngủ,… Ngoài ra, người bệnh cần giữ tinh thần tốt, thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ.Việc chườm đá hoặc túi gel lạnh trước khi đi ngủ từ 15 đến 20 phút cũng có thể giúp giảm đau hiệu quả và có giấc ngủ ngon.

Bảo Bảo (Theo Healthline)