• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

5 tuyến buýt phải dừng ở Hà Nội, có 2 phương án xử lý

Byadmin

Jul 9, 2022
5 tuyến buýt phải dừng ở Hà Nội, có 2 phương án xử lý - Ảnh 1.

Công ty Bắc Hà đề nghị dừng khai thác 5 tuyến buýt ở Hà Nội từ ngày 1-8 vì nguy cơ vỡ nợ – Ảnh: Đ.X

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về việc Công ty TNHH Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) đề nghị dừng khai thác hợp đồng đấu thầu đối với 5 tuyến buýt có trợ giá.

Văn bản của sở nêu rõ việc Công ty Bắc Hà đề nghị dừng khai thác hợp đồng thầu đối với 5 tuyến buýt (số 41, 42, 43, 44, 45) là trường hợp chưa có tiền lệ.

Vì vậy cần có giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định pháp luật, hợp đồng đã ký kết, cũng như duy trì hoạt động các tuyến buýt tránh xáo trộn và có giải pháp hài hòa ổn định cuộc sống cho khoảng 200 lao động có nguy cơ mất việc làm do công ty dừng hợp đồng.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị của Bắc Hà, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Trung tâm quản lý giao thông công cộng (Tramoc – đơn vị ký kết hợp đồng) làm việc trực tiếp với Công ty Bắc Hà để rà soát, làm rõ các vấn đề liên quan cũng như đề xuất giải pháp xử lý.

Biên bản làm việc ngày 5-7 giữa trung tâm và công ty Bắc Hà kết luận thống nhất việc thanh toán, tạm ứng của Tramoc (Bên A) cho công ty Bắc Hà (Bên B) đối với 5 tuyến buýt được thực hiện tuân thủ đúng hợp đồng.

Việc công ty Bắc Hà dừng hoạt động 5 tuyến buýt là do doanh nghiệp không còn năng lực để tiếp tục triển khai thực hiện.

Bắc Hà đơn phương chấm dứt hợp đồng trong khi thời gian hợp đồng còn hiệu lực là vi phạm hợp đồng. Việc ngừng này là chủ động từ phía bên B trong khi bên A đã thực hiện đầy đủ việc thanh toán, tạm ứng theo hợp đồng.

Để xử lý tình trạng này Sở GTVT đề xuất 2 phương án. Trong đó, phương án 1, chấm dứt hợp đồng với công ty Bắc Hà và chỉ định thầu cho đơn vị thay thế có đủ có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu thực hiện phần công việc còn lại để tiếp tục khai thác vận hành 5 tuyến buýt (giá trị phân khối lượng công việc chưa thực hiện giao cho nhà thầu mới được tính bằng giá trị ghi trong hợp đồng trừ đi giá trị phần khối lượng công việc đã thực hiện trước đó).

Phương án 2 chấm dứt hợp đồng với công ty Bắc Hà, tạm dừng khai thác đối với 5 tuyến buýt để rà soát, tính toán lại dự toán, chi phí, thiết kế tuyến hình thành gói thầu mới, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Theo Sở, cả 2 phương án trên đều phải trình UBND TP cho phép chấm dứt hợp đồng với Bắc Hà để xem xét phương án lựa chọn đơn vị thực hiện phân khối lượng còn lại.

Phương án 1 có ưu điểm là thay thế, lựa chọn ngay được nhà thầu, duy trì liên tục hoạt động của các tuyến buýt, không gây xáo trộn về hoạt động đi lại, thuận lợi cho việc đàm phán, tiếp nhận, kế thừa khoảng 200 người lao động có khả năng mất việc làm…

Tuy nhiên nhược điểm là nhà thầu được lựa chọn thay thế có ít thời gian chuẩn bị các điều kiện đáp ứng yêu cầu về phương tiện, nhân lực thực hiện.

Phương án 2 có ưu điểm không bị áp lực về thời gian khi tổ chức lựa chọn nhà thầu nhưng có nhiều nhược điểm lớn khi phải tạm dừng hoạt động các tuyến buýt trong khoảng thời gian nhất định để tổ chức lựa chọn nhà thầu khác (từ 6 – 9 tháng).

Việc vận hành tuyến không liên tục gây xáo trộn trong hoạt động đi lại, khó khăn cho việc kế thừa lao động, người lao động có nguy cơ mất việc làm, ảnh hưởng đến an sinh xã hội

Từ cơ sở phân tích các phương án, Sở nhận thấy phương án 1 có nhiều lợi thế, ưu điểm nên xem xét, lựa chọn để phù hợp với thực tiễn.

Bởi, hiện thành phố đang có 10 đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Vì thế, việc xem xét lựa chọn một số đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng có đủ năng lực thực hiện phần công việc còn lại là rất thuận lợi và có tính khả thi cao.