• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

6 bị cáo ‘Tịnh thất Bồng Lai’ nói những lời sau cùng gì tại tòa?

Byadmin

Jul 21, 2022

Chiều 21.7, HĐXX TAND H.Đức Hòa (Long An) tuyên bố kết thúc phần tranh luận tại tòa sơ thẩm vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”. 6 bị cáo của vụ án đều ngụ ở nơi mà các bị cáo này tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An) được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

6 bị cáo 'Tịnh thất Bồng Lai' nói những lời sau cùng gì tại tòa? - ảnh 1

Các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội

BẮC BÌNH

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên nói rằng mình bị oan ức vì “5 clip buộc tội, bị cáo không làm gì trong clip đó hết”. Bị cáo này nói, không làm tổn hại đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công an H.Đức Hòa cũng như công chúng…

Bị cáo Nhị Nguyên mong muốn HĐXX đưa vụ án về cho công an điều tra lại hoặc điều tra bổ sung; đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo về nhà lo cho những người còn lại đang sinh sống trong “Tịnh thất Bồng Lai”.

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương thì nói: “5 clip cáo buộc tội bị cáo thì bị cáo không dàn dựng, không quay, không đăng các clip đó. Bị cáo không hề biết 5 clip đó là gì”.

“Câu nói bao che tội phạm (đối với Công an H.Đức Hòa) là do sự bức xúc vì có một một nhóm người xông vào thiền am đánh đập bị cáo, cướp tiền người nhà, đập phá tài sản… Bị cáo không nghĩ mấy chữ vậy mà bị cáo bị tù từ 2 – 7 năm. Tòa nghị án, bị cáo không biết như thế nào, nhưng bị cáo cùng các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên… là lao động chính nuôi hai mươi mấy người trong thiền am. Nếu bị cáo và các bị cáo khác bị đi tù thì gia đình sẽ ra sao?… Mong tòa xem xét thật kỹ”, bị cáo Trùng Dương nói lời sau cùng.

6 bị cáo 'Tịnh thất Bồng Lai' nói những lời sau cùng gì tại tòa? - ảnh 2

Bị cáo Lê Tùng Vân có mặt tại tòa vào buổi chiều (buổi sáng, bị cáo xin vắng mặt vì lý do sức khỏe)

BẮC BÌNH

Còn bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên nói: “Gia đình chúng tôi bị Công an H.Đức Hòa tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến gia đình, phía Giáo hội Phật giáo tấn công chúng tôi trong thời gian dài (?)…”.

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên phát biểu: “Mong HĐXX xem xét suốt quá trình xảy ra vụ việc cho đến nay, do các bị cáo khác khởi xướng hay là do chúng tôi”.

Bị cáo Cao Thị Cúc cho rằng, bản thân không biết gì về mạng internet mà buộc bị cáo phạm tội là không đúng. “Tội nghiệp cho bị cáo. Bị cáo phải săn sóc mấy chục người trong thiền am”, bị cáo Cúc nói lời sau cùng.

Trong khi đó, bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng mình “không phạm bất cứ một tội danh nào của pháp luật Việt Nam“.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Khắc Linh Duy đại diện HĐXX cho biết, HĐXX ghi nhận đầy đủ lời nói sau cùng của các bị cáo cùng ngụ “Tịnh thất Bồng Lai” và tuyên bố chuyển qua giai đoạn nghị án.

Tin liên quan