• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  7 bài tập phổi cho người mắc Covid-19

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  7 bai tap phoi cho nguoi mac covid 19

  Các bài tập thở thở ra kéo dài, mở lồng ngực kiểm soát nhịp thở… không chỉ giúp người bệnh Covid-19 mà cả mọi người cải thiện chức năng phổi.

  Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM việc phục hồi chức năng phổi rất cần thiết ở người sau điều trị Covid-19. Bài tập này cũng có thể sử dụng trong trường hợp mệt mỏi do làm việc liên tục kéo dài, suy giảm chức năng hô hấp mãn tính, giúp làm giảm các triệu chứng khó thở, lo lắng và trầm cảm, cải thiện thể chất và chất lượng cuộc sống. Các bài tập này giống như bài thể dục nên mỗi ngày có thể tập một vài lần, mỗi động tác khoảng 8 -10 lần.

  Dưới đây là 7 bài tập phục hồi chức năng phổi cho người nhiễm Covid-19 được HCDC giới thiệu theo hướng dẫn của bác sĩ Bệnh viện 1A.

  Bác sĩ hướng dẫn F0 tập thở phục hồi phổi tại nhà

  Bác sĩ Calvin Q Trịnh, Bệnh viện 1A hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi. Nguồn: Bệnh viện 1A

  Bài 1: Thở ra kéo dài

  – Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra kéo dài bằng miệng.

  – Thở ra mạnh: Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra nhanh và mạnh bằng miệng, giúp khai thông đường thở bằng phản xạ ho ở cuối kỳ thở ra.

  Bài 2: Mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở

  – Động tác 1: Đưa hai tay ra trước, bắt đầu hít vào và đưa hai tay ra sau tối đa. Sau đó thở ra từ từ và đưa tay về vị trí cũ.

  – Động tác 2: Đưa hai cùi chỏ ra trước, bắt đầu hít vào và xoay cùi chỏ tối đa ra sau. Sau đó thở ra từ từ và xoay cùi chỏ về vị trí cũ.

  7 bài tập phổi cho người mắc Covid-19

  Bài 3: Tăng cường vận động cơ hô hấp

  – Thở ngực: Đặt một tay lên ngực, một tay lên bụng. Bắt đầu hít vào tối đa cho lồng ngực nở ra, sau đó thở ra từ từ. Lưu ý hóp bụng, giữ cho bụng không phình ra trong lúc hít thở.

  – Thở bụng: Đưa hai tay lên bụng, hít vào cho đến khi bụng phình ra tối đa, sau đó thở ra cho đến khi bụng xẹp vào tối đa.

  7 bài tập phổi cho người mắc Covid-19 - 1

  Bài 4: Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi

  Thổi bóng hết sức: Tương đương với thở ra hết sức, giúp loại bỏ khí cặn trong phổi. Đưa bóng lên miệng, lấy hơi rồi thổi một hơi kéo dài, thở ra hết sức trong một lần thổi

  Bài 5: Tăng cường sức bền

  – Cánh chim bay: Hai tay cầm tạ buông dọc theo thân mình, bắt đầu hít vào và nâng hai tay sang ngang. Sau đó thở ra từ từ và hạ tay xuống vị trí cũ.

  – Cánh tay đan chéo: Hai tay cầm tạ đưa sang ngang và bắt đầu hít vào. Sau đó thở ra với hai tay nhau phía trước.

  – Cánh tay trên đầu: Hít vào đồng thời đưa hai tay cầm tạ qua đầu, sau đó thở ra và hạ tạ xuống.

  7 bài tập phổi cho người mắc Covid-19 - 2

  Bài 6: Tăng dung tích sống từng thùy phổi

  – Thùy phổi giữa: Choàng khăn từ sau lưng ra trước ngực, vị trí phía dưới nách. Hai tay đan chéo cầm hai đầu khăn. Bắt đầu hít vào thật sâu và siết khăn lại, sau đó buông khăn đột ngột và thở ra.

  – Thùy phổi dưới: Làm tương tự nhưng khăn nằm ở vị trí dưới ngực. Lưu ý buông khăn trước khi bắt đầu thì thở ra.

  Bài 7: Vũ điệu nhịp thở

  – Động tác 1: Đứng thẳng, chân dang ngang bằng vai. Hít vào và đưa hai cánh tay lên chụm vào nhau. Sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

  – Động tác 2: Cúi người, chân dang ngang bằng vai, cánh tay đan chéo. Hít vào và vươn người lên với hai cánh tay chụm vào nhau, sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

  Lê Cầm