• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  7 nguyên nhân gây đau cơ xương khớp thường gặp

  Byadmin

  Feb 24, 2022
  7 nguyen nhan gay dau co xuong khop thuong gap

  Bệnh lý cơ xương khớp, chấn thương, hoạt động sai tư thế, thay đổi thời tiết, thừa cân, béo phì… là các nguyên nhân có thể gây đau cơ xương khớp.

  Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau cơ xương khớp thường gặp:

  Bệnh lý cơ xương khớp

  Các bệnh lý cơ xương khớp khiến chức năng của hệ cơ, xương, khớp và dây chằng bị suy yếu. Điều này gây đau và hạn chế khả năng vận động, lâu ngày có thể dẫn đến tàn tật nếu không được điều trị kịp thời.

  Các bệnh lý cơ xương khớp rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, gout, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa và loãng xương.

  Chấn thương

  Các chấn thương do té ngã, chơi thể thao, tai nạn giao thông có thể làm tổn thương cơ, xương, khớp, gân, dây chằng hoặc dây thần kinh, từ đó gây đau tại các bộ phận này. Cơn đau do chấn thường thường cấp tính, đột ngột và dữ dội. Bong gân, căng cơ, gãy xương là những chấn thương thường gặp.

  Chấn thương là nguyên nhân thường gặp gây đau cơ xương khớp. Ảnh: Shutterstock.

  Chấn thương là nguyên nhân thường gặp gây đau cơ xương khớp. Ảnh: Shutterstock.

  Tư thế sai

  Tư thế sai thường không gây đau cơ xương khớp ngay lập tức. Tuy nhiên, việc duy trì tư thế hoạt động (đi đứng, ngồi, nằm) không đúng trong thời gian dài sẽ tạo nhiều áp lực lên cột sống, các cơ, đĩa đệm, khớp trong cơ thể cũng như làm tổn thương dây thần kinh, từ đó dẫn đến tình trạng đau. Một số tư thế hoạt động sai có thể kể đến như khom lưng, ngồi bắt chéo chân, dồn trọng tâm vào một chân khi đứng, cong lưng khi nâng vật nặng, nằm sấp để đọc sách/làm việc trên máy tính…

  Thời tiết thay đổi

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, độ ẩm và áp suất khí quyển đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động nở ra và co lại của các mô, bao gồm cả mô cơ và gân quanh khớp. Khi thời tiết thay đổi, độ ẩm và áp suất khí quyển cũng thay đổi, đặc biệt áp suất có thể giảm xuống thấp vào mùa lạnh. Yếu tố này kích thích các mô nở ra, từ đó tạo áp lực lên khớp. Thời tiết thay đổi cũng làm trầm trọng hơn các cơn đau do bệnh lý cơ xương khớp hoặc chấn thương gây ra.

  Thừa cân, béo phì

  Tình trạng thừa cân, béo phì làm tăng trọng lượng cơ thể, từ đó tạo thêm áp lực lên các khớp xương, đặc biệt là vùng lưng, hông, háng, đầu gối và bàn chân. Điều này có thể gây tổn thương sụn khớp, khớp, đầu xương dưới sụn và gây ra các cơn đau tại đây. Đồng thời, nếu các khớp này đã bị viêm sẵn thì việc gia tăng trọng lượng cơ thể sẽ làm cho tình trạng viêm tiến triển nặng hơn.

  Béo phì tạo nhiều áp lực lên hệ cơ xương khớp. Ảnh: Shutterstock.

  Béo phì tạo nhiều áp lực lên hệ cơ xương khớp. Ảnh: Shutterstock.

  Ít vận động

  Việc ít vận động thể chất sẽ làm giảm khả năng tuần hoàn máu đến các khớp, lâu dần khiến sụn khớp dễ bị khô sần, bong tróc và gây biến đổi cấu trúc khớp. Việc bất động quá lâu cũng làm giảm lưu lượng hoạt dịch, một chất lỏng nằm ở khớp có chức năng đệm cho xương, giảm ma sát và giúp xương hoạt động trơn tru hơn. Lượng hoạt dịch giảm khiến xương dễ cọ xát với nhau và gây đau. Ngoài ra, ít vận động thể chất cũng làm suy yếu các mô quanh khớp như cơ, dây chằng và gân. Các cơ không hoạt động thường xuyên dễ bị co cứng, yếu và có thể teo lại theo thời gian. Tất cả những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ đau nhức cơ xương khớp.

  Vấn đề ở các cơ quan khác

  Đôi khi, cơn đau cơ xương khớp có thể bắt nguồn từ các vấn để ở những cơ quan khác. Chẳng hạn như, tình trạng nhồi máu cơ tim thường gây ra những cơn đau lan rộng xuống cánh tay. Một số tình trạng nhiễm trùng cũng gây ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp và có thể gây đau toàn thân.

  Phương Quỳnh (Theo Cleveland Clinic, Webmd)