• Thu. Sep 22nd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

7 thảo mộc có lợi cho bệnh tiểu đường

Byadmin

Sep 22, 2022

Nha đam, mướp đắng, cỏ cà ri và dây thìa canh đều có tác dụng giảm lượng đường trong máu, đem lại lợi ích cho bệnh tiểu đường.

Các loại thảo mộc không chữa khỏi bệnh tiểu đường và không là một phương pháp điều trị độc lập. Tuy nhiên, theo Medical News Today, một số thảo mộc có thể làm giảm mức đường huyết và nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Nha đam

Theo nghiên cứu của Ai Cập, nha đam có tác dụng chống oxy hóa, có thể bảo vệ và sửa chữa các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin, giảm mức đường huyết lúc đói và mức HbA1C (lượng đường trong máu trung bình 3 tháng).

Một nghiên cứu khác của Đại học Complutense de Madrid (Tây Ban Nha) cũng chỉ ra nha đam có thể làm tăng mức insulin, tăng cường sức khỏe và số lượng các tế bào liên quan trong tuyến tụy; có thể chống lại bệnh thận do tiểu đường, trầm cảm và lo lắng do căng thẳng ôxy hóa, tăng cường sức khỏe mắt. Người bệnh có thể sử dụng nước ép nha đam, sinh tố hoặc chất bổ sung dưới dạng viên nang.

Quế

Gia vị này tạo vị ngọt cho món ăn, hạn chế nhu cầu sử dụng đường ở người bệnh tiểu đường. Theo các nhà nghiên cứu Mỹ và Trung Quốc, quế có thể cải thiện mức độ glucose huyết tương lúc đói hoặc mức HbA1C. Thực phẩm bổ sung quế cũng có tác dụng giảm lipid, khối lượng chất béo trong máu.

Quế cũng giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm kháng insulin. Tuy nhiên, kết quả phụ thuộc vào loại quế (các loại khác nhau có chứa lượng hoạt chất khác nhau), liều lượng, phản ứng của người bệnh và loại thuốc đang sử dụng. Bạn có thể thêm quế vào các món ăn, dùng trà quế hoặc chất bổ sung quế (viên nang, chiết xuất).

Quế giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm kháng insulin. Ảnh: Freepik.

Quế giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm kháng insulin. Ảnh: Freepik.

Mướp đắng

Theo nghiên cứu của Đại học Y Quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc), 90 người tham gia uống chiết xuất mướp đắng sau 12 tuần có mức đường huyết lúc đói thấp hơn người dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu kết luận, mướp đắng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Một số sản phẩm từ mướp đắng cho người bệnh như hạt, bột, nước ép và chất bổ sung (viên nén, gel, chiết xuất).

Mướp đắng không thay thế insulin hoặc các loại thuốc tiểu đường khác. Tuy nhiên, loại quả này có thể giúp mọi người ít phụ thuộc vào những loại thuốc. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mướp đắng vì có thể tương tác thuốc.

Dây thìa canh

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, Australia, Anh, Bangladesh… thảo mộc này có nhiều lợi ích cho bệnh tiểu đường. Cụ thể, dây thìa canh có thể giảm lượng đường trong máu, tăng chất chống oxy hóa, giảm căng thẳng, giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, giảm trọng lượng cơ thể và ức chế sự tích tụ chất béo, tăng sản xuất insulin, giảm viêm. Người bệnh tiểu đường sử dụng lá xay hoặc chiết xuất từ lá đều có lợi.

Gừng

Gừng thường dùng trong chữa bệnh tiêu hóa và viêm nhiễm. Tuy nhiên, gừng cũng giúp điều trị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên Mỹ chỉ ra, gừng làm giảm lượng đường trong máu nhưng không làm giảm lượng insulin. Đặc tính này giúp gừng có thể giảm tình trạng kháng insulin ở người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran), gừng còn làm giảm mức đường huyết lúc đói và HbA1C. Người bệnh có thể dùng gừng bằng nhiều cách như thêm bột hoặc gừng tươi vào các món ăn, uống trà gừng, chất bổ sung ở dạng viên nang.

Cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri (cùng họ với đậu nành) chứa chất xơ và hoạt chất có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và đường, giúp giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu của Ấn Độ và Malaysia chỉ ra hạt cỏ cà ri có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường type 2, theo đó người bị tiền tiểu đường ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường khi dùng bột hạt cỏ cà ri.

Người tiểu đường uống 5 g hạt cỏ cà ri với 200 ml nước hai lần mỗi ngày trước bữa ăn, làm giảm mức đường huyết do tăng mức insulin và giảm cholesterol. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng hạt này trong nấu ăn, thêm vào nước ấm và uống như trà, ăn bột hạt hoặc bổ sung ở dạng viên nang

Hạt cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri có thể ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường. Ảnh: Freepik.

Cây kế sữa

Cây kế sữa (silybum marianum), có nguồn gốc châu Âu, thân dài và mảnh, lá có gai và bông màu tím. Chiết xuất từ cây này là một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có lợi cho bệnh tiểu đường. Chiết xuất cây kế sữa cũng giúp giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên thảo mộc này có thể gây ra tác dụng với một số người như: buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi.

Trước khi dùng thảo mộc hoặc các sản phẩm từ thảo mộc hỗ trợ điều trị tiểu đường, mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh các loại thuốc hiện tại, lượng dùng phù hợp và tránh tác dụng phụ.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)

DMCA.com Protection Status