• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

74% bệnh nhân ung thư xét nghiệm máu thấy thiếu vitamin này

Byadmin

Jul 21, 2022

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu hụt một loại vitamin có nhiều khả năng dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Khoa học đã chứng minh, một số loại vitamin có khả năng làm giảm sự xâm lấn của khối u và giảm di căn, do đó làm giảm nguy cơ tử vong.

Đặc biệt, nghiên cứu phát hiện ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nguy cơ thiếu hụt vitamin D cao gấp 3 lần, theo nhật báo Anh Express.

Trong nghiên cứu ban đầu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hơn 75% bệnh nhân ung thư có mức vitamin D thấp, và mức thấp nhất là ở bệnh nhân ung thư giai đoạn nặng.

74% bệnh nhân ung thư xét nghiệm máu thấy thiếu vitamin này - ảnh 1

74% bệnh nhân ung thư, có mức vitamin D thấp, và mức thấp nhất là ở bệnh nhân ung thư giai đoạn nặng

Shutterstock

Vitamin D có nhiều trong cá béo, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, nhưng cũng có thể hấp thu thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuyệt đối không tự ý uống bổ sung vitamin D mà không có chỉ định của bác sĩ.

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ vitamin D của 160 bệnh nhân ung thư thông qua xét nghiệm máu.

Kết quả cho thấy, tổng số những người tham gia nghiên cứu, tổng cộng có 74% bị thiếu vitamin D.

Chuyên trang sức khỏe WebMD định nghĩa: Mức trung bình của vitamin D là khoảng 24 ng/mL.

Những người có mức dưới 24 ng/mL có nguy cơ bị ung thư giai đoạn 3 cao hơn gần 3 lần so với những người có mức vitamin D cao hơn.

Nghiên cứu sâu hơn đã xác định rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể thúc đẩy một số loại ung thư vú tiến triển và di căn.

Bằng chứng mâu thuẫn về mối liên quan giữa mức vitamin D thấp và nguy cơ ung thư

Trong khi một số nghiên cứu đã chứng minh thiếu hụt vitamin D dẫn đến sự tiến triển của ung thư, thì những nghiên cứu khác không tìm thấy bằng chứng về điều này.

74% bệnh nhân ung thư xét nghiệm máu thấy thiếu vitamin này - ảnh 2

Tốt nhất là hấp thụ vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Shutterstock

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Cancer Research UK, chỉ ra rằng không có đủ bằng chứng xác đáng cho thấy mức độ thấp của vitamin D dẫn đến ung thư. Họ khẳng định, không có đủ bằng chứng cho thấy sử dụng vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư, theo Express.

Tuy nhiên, có những bằng chứng khác cho thấy mối liên quan này đáng để khảo sát thêm.

Một bài báo đánh giá năm 2022 được xuất bản trên tạp chí y khoa International Journal of Obesity, cho biết: Ngày nay nhiều nghiên cứu đã công nhận rằng vitamin D cũng ảnh hưởng đến các quá trình tăng sinh của tế bào, khả năng biệt hóa, kết dính của tế bào có khả năng dẫn đến ung thư.

Quá trình sinh ung thư là quá trình mà các tế bào bình thường được biến đổi thành tế bào ung thư.

Bài báo đánh giá cho biết thêm: Dữ liệu chỉ ra mối liên quan tiềm ẩn giữa nồng độ vitamin D và ung thư, và nồng độ vitamin D cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển các loại khối u khác nhau, bao gồm ung thư vú, đại tràng, ung thư hạch, phổi, tuyến tiền liệt, theo Express.

Tin liên quan