• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  74% ca COVID-19 tại một thị trấn ở Massachusetts là người đã tiêm vắc xin đầy đủ

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  74 ca covid 19 tai mot thi tran o massachusetts la nguoi da tiem vac xin day du
  74% ca COVID-19 tại một thị trấn ở Massachusetts là người đã tiêm vắc xin đầy đủ - Ảnh 1.

  Giám đốc CDC Rochelle Walensky (trái) trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 20-7 – Ảnh: REUTERS

  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tránh nêu cụ thể địa danh bùng phát dịch nhưng theo báo New York Times, thị trấn này là Cape Cod thuộc hạt Barnstable, bang Massachusetts.

  Theo báo cáo công bố trên trang web của CDC, tổng cộng có 469 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch Cape Cod sau các cuộc tụ tập ăn mừng Quốc khánh Mỹ hôm 4-7.

  Trong số này có 346 người (74%) đã được tiêm đầy đủ vắc xin, với liều cuối cùng trên 14 ngày từ thời điểm tiếp xúc mầm bệnh. Những trường hợp này được xếp vào dạng “nhiễm đột phá”, tức tình trạng người đã tiêm đủ vắc xin nhưng vẫn nhiễm bệnh.

  274 ca nhiễm đột phá tại Cape Cod có biểu hiện triệu chứng thường thấy của người mắc COVID-19 (chiếm 79%). Giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của 133 người trong số này, CDC phát hiện có 119 người (89%) nhiễm biến thể Delta.

  Sử dụng xét nghiệm RT-PCR, CDC nhận thấy có 127 ca nhiễm đột phá có tải lượng virus tương đương 84 ca mắc chưa tiêm chủng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng.

  Tổng cộng có 5/469 bệnh nhân liên quan ổ dịch Cape Cod phải nhập viện nhưng không có ai tử vong, 4 người trong số này đã được tiêm vắc xin đầy đủ.

  Dựa trên các số liệu này, CDC kết luận biến thể Delta có khả năng lây lan cao song vắc xin vẫn chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn chặn các ca bệnh nhập viện hoặc tử vong.

  Người đứng đầu CDC Mỹ, bà Rochelle Walensky, đã gọi những gì phát hiện tại Cape Cod là “khám phá quan trọng”.

  Giám đốc CDC cũng thừa nhận đây là nguyên nhân khiến CDC tái khuyến nghị người đã tiêm vắc xin đeo khẩu trang tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, vừa bảo vệ mình và người khác.

  “Tải lượng virus cao nghĩa là nguy cơ lây cho người khác cũng cao. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng không giống các biến thể trước đây của SARS-CoV-2, các ca nhiễm đột phá biến thể Delta có thể lan truyền virus”, bà Walensky nêu quan điểm trong tuyên bố ngày 30-7.

  74% ca COVID-19 tại một thị trấn ở Massachusetts là người đã tiêm vắc xin đầy đủ - Ảnh 3.

  Y tá tại một bệnh viện ở bang California tiêm vắc xin COVID-19 do Pfizer sản xuất cho một người Mỹ ngày 29-7 – Ảnh: AFP

  Tiếp tục nghiên cứu

  Trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần này, giám đốc CDC Mỹ cho biết đang theo dõi ổ dịch tại Cape Cod để xác định mức độ lây nhiễm từ các ca nhiễm đột phá biến thể Delta. Đây cũng là câu hỏi giới khoa học thế giới đang tìm lời giải đáp.

  “Chúng tôi vẫn tin rằng lây nhiễm diễn ra chủ yếu trong nhóm chưa tiêm vắc xin, từ chính những người bị bệnh khi chưa được tiêm”, Đài CNN trích lời bà Walensky.

  Truyền thông quốc tế nhận định báo cáo ngày 30-7 của CDC đã cung cấp thêm minh chứng về khả năng lây lan của biến thể Delta. Các số liệu cũng đồng thời làm thất vọng những người tin rằng vắc xin bảo vệ 100% người tiêm khỏi việc nhiễm bệnh.

  Tiến sĩ Monica Gandhi, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại San Franciso (Mỹ), cho rằng vẫn còn một số điểm trong báo cáo của CDC cần tiếp tục làm rõ, theo CNN.

  Theo bà Gandhi, hệ thống miễn dịch ở người còn nhiều phần khác nhau, ví dụ như kháng thể và tế bào T. Do đó, việc sử dụng tải lượng virus được đo bằng RT-PCR để xác định mức độ lây nhiễm của một người làm dấy lên nhiều câu hỏi.

  CDC thừa nhận cần tiến hành thêm các nghiên cứu vi sinh mới có thể kết luận tải lượng virus ở các ca nhiễm đột phá có tương đương người bệnh chưa tiêm vắc xin hay không.

  Các ca nhiễm đột phá đã được ghi nhận ở một số nước và chiếm tỉ lệ nhỏ trong số những người đã tiêm vắc xin đầy đủ. Phần lớn trong số này không biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

  Biến thể Delta ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ và đã xuất hiện tại hơn 130 nước, gây khó khăn cho việc chống dịch của nhiều quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới ngày 30-7.

  Biến thể Delta nguy hiểm như thế nào ở Mỹ? Biến thể Delta nguy hiểm như thế nào ở Mỹ?

  TTO – Delta đang cho thấy đó là biến thể mạnh nhất, nguy hiểm nhất và dễ lây nhất trong số các biến thể SARS-CoV-2. Biến thể này đang làm tăng số ca ‘nhiễm đột phá’ (đã tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm bệnh) ở nhiều nước.