8.500 lính Mỹ báo động cao vì Ukraine

Mỹ đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng “báo động cao độ” vì căng thẳng ngày càng tăng ở Ukraine, song chưa triển khai lực lượng.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm qua cho biết phần lớn binh sĩ Mỹ nói trên có thể được điều động tăng cường cho Lực lượng Phản ứng của NATO nếu cần. “Đây là động thái trấn an các đồng minh của chúng tôi. Nó gửi tín hiệu rất rõ ràng cho ông Putin rằng chúng tôi coi trọng trách nhiệm với NATO”, ông nói.

Kirby nói “rõ ràng Nga không có ý định giảm leo thang”, cho biết các đơn vị bộ binh và lực lượng hỗ trợ được yêu cầu sẵn sàng xuất quân trong 5 ngày nếu có lệnh triển khai. “Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia trước những hành vi gây hại cho chúng tôi hay đồng minh và đối tác”, Kirby khẳng định.

NATO trước đó thông báo đặt lực lượng vào trạng thái sẵn sàng, đồng thời điều thêm chiến hạm và tiêm kích đến Đông Âu để “củng cố liên minh”. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh “sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng thủ mọi nước đồng minh, trong đó có củng cố sườn đông của khối”.

Binh sĩ Mỹ diễn tập tại Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh gần thành phố Yavoriv, Ukraine tháng 7/2015. Ảnh: US Army.

Binh sĩ Mỹ diễn tập gần thành phố Yavoriv, Ukraine, tháng 7/2015. Ảnh: US Army.

Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Nga tuần trước thông báo sẽ điều quân và khí tài, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia diễn tập chung. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đây có thể là “dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh”, đồng thời khẳng định “rất cảnh giác với mọi điều mà Nga đang làm”.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)