• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  82.000 shipper đăng ký hoạt động ở TP HCM

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  82 000 shipper dang ky hoat dong o tp hcm

  Sở Công thương đã đề nghị Sở Y tế hỗ trợ nguồn lực thực hiện xét nghiệm cho 82.000 shipper hoạt động phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng cho người dân.

  Thông tin được Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương nói tại buổi họp báo về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 19/9. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận hơn 331.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và trải qua 28 ngày siết chặt giãn cách xã hội.

  Theo ông Phương, những ngày qua khoảng 20.000 shipper hoạt động, nhưng tới ngày 17/9 đã tăng lên 24.200 người. Lực lượng vận chuyển này đã thực hiện gần 543.500 đơn hàng, tăng gấp đôi so với trước.

  “Ngày 18/9, số shipper đăng ký hoạt động lên 33.500 người, ngày hôm nay lên tới 82.160 shipper đăng ký. Do đó, Sở đã có thông tin Sở Y tế hỗ trợ nguồn lực thực hiện công tác xét nghiệm. Chúng tôi đăng ký ở mức 92.000 shipper hoạt động”, ông nói và cho biết do số lượng shipper tăng nên xảy ra tình trạng quá tải khi lấy mẫu xét nghiệm ở các trung tâm y tế.

  Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương. Ảnh: Hữu Công

  Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương. Ảnh: Hữu Công

  Liên quan vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, trước đây, theo công văn số 2800, Sở Y tế kết hợp Sở Công thương thực hiện xét nghiệm miễn phí cho các shipper. Sở đã có chỉ đạo đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố và Trung tâm y tế quận, huyện để cung ứng test nhanh cho các trạm y tế lưu động thực hiện xét nghiệm cho shipper.

  “Tại thời điểm 31/8-6/9 có khoảng 17.800 shipper đăng ký và Sở có thể đáp ứng được cho khoảng 20.000 shipper. Nay lượng shipper đã đăng ký lên tới trên 92.000 người, đã quá sức với hơn 500 trạm y tế lưu động”, bà Mai nói.

  Cũng theo bà Mai, các trạm y tế lưu động được vận hành với sự hỗ trợ của 1.200 y bác sĩ quận y có nhiệm vụ chính là chăm sóc F0 tại nhà, kết hợp hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vacicne phòng Covid-19. Với lượng shipper vừa phải thì trạm lưu động vẫn đảm bảo công tác xét nghiệm, song khi số lượng tăng 5 lần thì HCDC cũng lúng túng, vì thiếu test xét nghiệm nhanh. Sở Y tế sẽ cùng HCDC và Trung tâm y tế các quận huyện đang cố gắng cung cấp thêm test nhanh, và hỗ trợ công tác xét nghiệm cho các trạm.

  Shipper chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp, ngày 31/8. Ảnh: Quỳnh Trần

  Shipper chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp, ngày 31/8. Ảnh: Quỳnh Trần

  Người phát ngôn Sở Y tế cũng đề nghị các shipper có nhu cầu xét nghiệm đến vào khung giờ 5-6h sáng, để trạm y tế lưu động kịp cấp giấy, tránh tình trạng đến làm xét nghiệm dàn trải cả ngày, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính của trạm là chăm sóc F0 tại nhà.

  Trước đó, từ ngày 26/7, TP HCM yêu cầu shipper chỉ hoạt động một quận huyện để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngừa nguy cơ lây lan dịch. Các shipper khi giao hàng phải có bảng tên bằng thẻ cứng kèm hình, nhận diện bằng QR code, đeo băng tay nền xanh đậm, in chữ “Shipper” màu trắng, kích thước ống đeo cao 20 cm; xét nghiệm âm tính nCoV.

  Từ ngày 16/9, chính quyền thành phố cho shipper hoạt động liên quận, huyện từ 6h đến 21h với điều kiện đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày một lần. Thành phố chi trả xét nghiệm đến hết ngày 30/9.

  Ngoài ra, nhân viên doanh nghiệp cũng được thực hiện giao nhận hàng, song chỉ đi trong một quận huyện, phải xét nghiệm mẫu gộp 3, tần suất 2 ngày một lần, kinh phí do doanh nghiệp trả.

  Hữu Công