• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  86 học sinh ở Thanh Hóa xuất viện

  Byadmin

  Dec 2, 2021
  86 hoc sinh o thanh hoa xuat vien

  Thanh HóaSau một đêm nhập viện theo dõi các triệu chứng bất thường khi tiêm vaccine Covid-19, 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa đã được về nhà, sáng 2/12.

  Trả lời VnExpress, ông Phạm Công Hoa (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa) cho biết, các em nhập viện khi có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, khó thở… dạng nhẹ. Đến 9h hôm nay, sức khỏe toàn bộ học sinh đã ổn định, không có ca nặng, nên được xuất viện. Những trẻ này chủ yếu là học sinh trường THPT Hoằng Hóa 3 và THPT Hoằng Hóa.

  Theo ông Hoa, khả năng 86 học sinh có triệu chứng này là do “phản ứng dây chuyền, dạng hysteria”. “Sau tiêm một vài cháu bị đau đầu chóng mặt là phản ứng bình thường. Nhưng khi các em khác trông thấy vì quá sợ hãi mà ngất xỉu, phải nhập viện”, ông Hoa nói. Ông cũng cho biết lô vaccine Pfizer tiêm cho các học sinh này do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) phân bổ, được gia hạn sử dụng đến ngày 28/2/2022 theo phê duyệt của Bộ Y tế và xác nhận từ nhà sản xuất.

  Hiện, nguyên nhân chính thức về sự cố này chưa được hội đồng chuyên môn tỉnh Thanh Hóa công bố.

  Học sinh ở Thanh Hoá được tiêm vaccine Pfizer hôm 1/12. Ảnh: Lam Sơn

  Học sinh ở Thanh Hoá được tiêm vaccine Pfizer hôm 1/12. Ảnh: Lam Sơn

  Huyện Hoằng Hóa nhận 6.690 liều vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Ngày 1/12, khi tiêm được 5.200 mũi thì xảy ra sự cố.

  Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi tại tất cả huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Nhóm tuổi tiêm chủng chủ yếu là học sinh tại các trường THPT và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Các địa phương đều bố trí điểm tiêm lưu động tại các trường, riêng học sinh có bệnh lý nền tiêm tại cơ sở y tế. Hôm qua là ngày đầu tiên Thanh Hóa triển khai tiêm.

  Tuần trước, Thanh Hóa đã xảy ra sự cố tai biến sau tiêm vaccine Vero Cell cho người lớn. Hơn 70 công nhân nữ Công ty Giày Kim Việt ở huyện Nông Cống bị “phản ứng quá mức” sau tiêm phải nhập viện cấp cứu, 4 người sau đó tử vong. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra.

  Trong một tuần qua, 4 học sinh ở Bắc Giang phản vệ sau tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 trường hợp nặng (một em tử vong); một học sinh ở Hà Nội và một bé trai 12 tuổi ở Bình Phước mất sau một ngày tiêm vaccine. Các trường hợp này được hội đồng chuyên môn đánh giá là phản vệ độ 4 (cơ thể phản ứng quá mức với vaccine).

  Đến nay, 34 tỉnh thành đã tiêm vaccine Pfizer cho hơn 3,5 triệu trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm là 0,3%, với các triệu chứng sưng đau vết tiêm, đau tay, mỏi cơ, sốt.

  Lê Hoàng