Afghanistan mở trường đại học, áp quy định riêng với nữ sinh

Khi các trường đại học đầu tiên được mở kể từ khi Taliban tiếp quản chính quyền, sinh viên nữ phải học riêng, mặc trang phục Hồi giáo.

Taliban thông báo các trường đại học công lập ở hai tỉnh Kandahar và Helmand sẽ bắt đầu trở lại sau gần 9 tháng đóng cửa, không đề cập đến thông tin sinh viên nữ có được học hay không. Kandahar và Helmand mở cửa trong tuần này nhưng trường ở các tỉnh miền nam gồm Zabul và Urugan vẫn đóng.

Chính quyền Taliban không cho các phương tiện truyền thông đưa tin về lễ khai giảng của các trường đại học, nhưng sinh viên ở Kandahar cho biết họ không lạc quan về tương lai với những quy định hạn chế nhiều quyền của nữ giới dưới chế độ Taliban.

Một nguồn tin giấu tên từ Đại học Kandahar cho biết các lớp học nam, nữ được tách biệt. Sinh viên nữ phải tuân theo quy định trang phục của người Hồi giáo.

Các sinh viên ở Kandahar cho biết họ không lạc quan về tương lai giáo dục với nữ giới trong nước. Ảnh: Rukhshana Media

Các sinh viên ở Kandahar cho biết họ không lạc quan về tương lai giáo dục với nữ giới trong nước. Ảnh: Rukhshana Media

Khalida Rashed, một nữ sinh ngành kinh tế, cảm thấy lo ngại về số lượng sinh viên nữ rất thấp tại các trường đại học. “Tôi rất vui khi các trường mở cửa trở lại, nhưng nữ giới vẫn gặp nhiều hạn chế. Câu hỏi đặt ra là ngay cả khi các cô gái vào đại học, trong hoàn cảnh hiện tại, liệu Taliban có cho phép họ làm việc sau khi tốt nghiệp hay không?”, cô nói, đồng thời kêu gọi người dân Afghanistan đòi quyền lợi cho nữ giới.

Theo Bộ Giáo dục của chính phủ Afghanistan trước đây, 10% trong số 12.000 sinh viên của Đại học Kandahar là nữ, trước khi Taliban tiếp quản chính quyền.

Đến tháng 8 năm ngoái, thời điểm Taliban nắm quyền, các trường đại học và trung học ở Afghanistan vẫn đóng cửa sau kỳ nghỉ hè, bất chấp lời kêu gọi từ các nhà hoạt động giáo dục và sinh viên. Sau đó, trường trung học mở cửa nhưng chỉ dành cho nam sinh. Taliban tuyên bố đang chuẩn bị “hướng dẫn đặc biệt” cho việc giáo dục trẻ nữ.

Thanh Hằng (Theo Guardian)