• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ai dễ lâm cảnh phải rút bảo hiểm xã hội một lần?

  Byadmin

  Nov 24, 2021
  6luuyvesobhxh31 1637746994 9865 1637747126

  Tuổi lao động của công nhân – đối tượng chính của BHXH – không dài như dân văn phòng, nên nhiều người không đủ kiên nhẫn để chờ lương hưu.

  Đứng ở góc độ vĩ mô, câu chuyện tỷ lệ người lao động rút BHXH một lần tăng cao là vấn đề đáng lo ngại cho an sinh xã hội. Đã có rất nhiều ý kiến giải thích về những mặt trái, những tác động tiêu cực của việc từ bỏ hưu trí nên tôi xin không đề cập sâu thêm nữa. Bài viết này, tôi chỉ muốn đưa ra một góc nhìn khác từ phía những người quyết định rút BHXH một lần.

  Nguyên nhân của việc nhiều người rút BHXH một lần khá dễ thấy: người lao động không có việc làm trong một thời gian dài. Bị thất nghiệp, nhiều người đã đến mức túng quẫn nên phải “rút bảo hiểm tương lai để lo cho hiện tại”.

  Vậy người rút BHXH một lần có biết rủi ro mà họ sẽ phải đối mặt trong tương lai khi không có lương hưu không? Tôi nghĩ đa phần họ biết, tuy nhiên những rủi ro xa xôi đó dường như không đủ sức nặng so với những nỗi lo thường trực ngay trước mắt họ, như mai lấy gì ăn, tiền đâu đóng học phí cho con bây giờ…?

  Một nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng này, đó là nhiều người lao động cho rằng BHXH hạn mức quá dài, lương hưu thấp, mức tăng không cao… Những yêu cầu điều chỉnh đã được đưa ra, nhưng dường như mới chỉ dừng lại ở mức kiến nghị, chứ chưa đi sâu vào thực tế để giải quyết được triệt để tận gốc nỗi lo của người lao động.

  >> Vị đắng tuổi già không lương hưu

  Thêm một lý do nữa mà có lẽ ít người chú ý và có trải nghiệm sâu sắc, đó là tuổi lao động của công nhân – đối tượng chính của BHXH – không hề dài. Họ phải tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm, thời gian làm việc của nhiều người lên tới 12 tiếng một ngày. Cộng thêm ý thức và tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe bản thân còn khá thấp, dẫn đến thực tế là nhiều công nhân chỉ qua tuổi 40 đã mắt mờ, tay chậm, suy giảm sức khỏe. Tôi có dịp tiếp xúc với môi trường làm việc của một số công ty, chỉ trong vòng bảy tháng và với sáu xưởng sản xuất, lắp ráp, nhưng đã có đến ba vụ việc công nhân bị đột quỵ.

  Nhiều người thắc mắc rằng “tại sao công nhân từ năm 50 tuổi đến lúc được nhận lương hưu không làm việc để kiếm thêm thu nhập?”. Câu trả lời là họ đã cạn sức vì mài mòn tuổi trẻ, họ không giống nhân viên văn phòng hay những ngành lao động trí óc. Vì đó đã là tuổi già của họ. Người lao động đa phần không được học nhiều, họ có đầu óc đơn giản, thực tế. Nếu có thể nghĩ xa, họ đã đầu tư để giàu có từ sớm thay vì trông chờ vào những đồng lương hưu ít ỏi khi về già.

  Đúng là có những người rút BHXH một lần với lý do chi tiêu cá nhân. Nhưng nếu nó đã trở thành một hiện tượng có hại thì chuyện giải quyết phải là những giải pháp vĩ mô. Ví dụ như chúng ta cần cho người lao động một môi trường làm việc tốt hơn để tăng tuổi lao động của họ, hoặc chính sách bảo hiểm cần rõ ràng hơn, hoặc các gói hỗ trợ cần đến tay họ kịp thời hơn…

  Nói tóm lại, chỉ có những giải pháp thực tế mới có thể làm dịu xuống việc rút BHXH một lần. Hãy nhớ, chẳng có lời vận động, hô hào nào có tác dụng bằng những hành động cụ thể.

  Tuân Hầm

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.