• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ai nên test Covid-19?

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  ai nen test covid 19

  Khi xuất hiện các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, bạn nên đến cơ sở xét nghiệm để kiểm tra tình trạng lây nhiễm.

  Xét nghiệm là hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Các cơ sở y tế đã thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Hiện nay, việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện cho những đối tượng cụ thể.

  Xét nghiệm theo phương pháp Realtime RT-PCR để khẳng định tình trạng phơi nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: Hà An

  Xét nghiệm theo phương pháp Realtime RT-PCR để khẳng định tình trạng phơi nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: Hà An

  Người có các triệu chứng Covid-19

  Các triệu chứng Covid-19 đối với người bệnh mới như sau:

  – Ho, đau họng

  – Đau đầu

  – Sổ mũi

  – Đỏ mắt

  – Tiêu chảy

  – Khó ngủ, mệt mỏi

  – Tức ngực, khó thở

  – Mất vị giác, chán ăn

  – Đầy hơi, trướng bụng

  – Phát ban

  Người đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

  Người đã tiêm chủng đầy đủ nên được xét nghiệm sau 5-7 ngày kể từ lần phơi nhiễm gần nhất.
  Ngoài ra, những người chưa được tiêm chủng đầy đủ nên được xét nghiệm ngay khi họ phát hiện mình tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ nên đi xét nghiệm lại sau 5-7 ngày kể từ lần phơi nhiễm gần nhất hoặc ngay khi có triệu chứng.

  Những người không được tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ.

  Những người không được tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ đã được trường học, nơi làm việc, nhà cung cấp dịch vụ y tế và sở y tế địa phương đề nghị hoặc giới thiệu đi xét nghiệm.

  Người đi về từ vùng dịch có nguy cơ cao

  Tất cả trường hợp đi về từ vùng dịch có nguy cơ cao phải tiến hành cách ly trong thời gian 14 ngày. Trong quá trình 14 ngày, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ, đối tượng làm xét nghiệm để kiểm tra khẳng định có dương tính hay không. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn còn trong thời gian 14 ngày, nhữnng trường hợp này vẫn bắt buộc phải cách ly đúng thời gian quy định.

  Hiện nay, bệnh Covid-19 do chủng virus corona mới có tên gọi SARS – CoV-2 gây ra. Để xét nghiệm khẳng định bệnh, cơ sở y tế đang tiến hành xét nghiệm theo phương pháp Realtime RT-PCR. Đây là xét nghiệm giải trình tự gen, nếu kết quả dương tính, cơ sở có thể khẳng định bệnh nhân có nhiễm SARS – CoV – 2.

  Thanh Thư