• Wed. Sep 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ăn chay đầu năm như thế nào

Byadmin

Feb 2, 2022

Tôi ăn chay dịp đầu năm mới mong được bình an, may mắn cả năm. Xin hỏi bác sĩ ăn chay ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? (Hà Thanh, TP HCM)

Trả lời:

Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn chay có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu ăn chay, đặc biệt là có ý định ăn chay trường, bạn nên tìm hiểu các vấn đề sau:

Trong vài tuần đầu khi ăn chay, bạn sẽ cảm thấy giàu năng lượng, vì rau xanh, trái cây và các loại hạt cung cấp cho khá nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Mặt khác, khi chuyển sang chế độ ăn không có thịt động vật, chức năng ruột sẽ thay đổi. Nhu động ruột trở nên đều đặn hơn nhưng cũng có thể xuất hiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Tình trạng này do tăng lượng chất xơ và kích thích lên men đường trong ruột, dẫn đến ruột bị kích thích. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ ổn định theo thời gian và sau cùng có thể dẫn tới những thay đổi tích cực của hệ vi khuẩn đường ruột.

Trong 3-6 tháng tiếp theo, bạn sẽ thấy làn da giảm đáng kể mụn trứng cá. Tuy nhiên, lượng vitamin D trong cơ thể sụt giảm đáng kể. Tình trạng thiếu hụt vitamin D có thể liên quan tới một số bệnh lý như bệnh tim mạch, đau nửa đầu, trầm cảm, ung thư… Ngoài ra, một số vi chất như sắt, kẽm và canxi cũng có thể bị thiếu hụt ở một số người. Do đó, có thể cần bổ sung vitamin D và các vi chất này bằng một số thực phẩm chức năng.

Sau khoảng một năm ăn chay, lượng vitamin B12 trong cơ thể sẽ cạn kiệt. Vitamin B12 rất quan trọng đối với chức năng của tế bào máu và thần kinh, chỉ có trong thịt động vật. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12 bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, trí nhớ kém, tê tay chân. Có thể phòng ngừa tình trạng này bằng cách bổ sung các thực phẩm chức năng. Ngoài ra, những người ăn chay có nguy cơ gãy xương cao hơn 30%, trong khi đó canxi trong các loại rau lại khó hấp thụ. Do đó, bổ sung canxi từ các thực phẩm tăng cường là điều cần thiết.

Nhìn chung, ăn chay có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu chế độ ăn cân bằng và đầy đủ. Trong không khí rộn ràng, nô nức của những ngày đầu năm mới, bữa cơm chay thanh tịnh sẽ mang đến cho con người sự an lạc, buông bỏ được phiền não và khơi dậy lòng hướng thiện trong tâm mỗi người rất lớn.

Bác sĩ Phạm Thị Kim Ngọc
Bệnh viện Da liễu TP HCM

DMCA.com Protection Status