• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ấn Độ nghi Trung Quốc bắt thiếu niên lạc ở biên giới

  Byadmin

  Jan 21, 2022
  an do nghi trung quoc bat thieu nien lac o bien gioi

  Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết thiếu niên 17 tuổi bị quân đội Trung Quốc “bắt” gần biên giới hai nước, song Bắc Kinh chưa xác nhận.

  Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo trên Twitter hôm 20/1 rằng quân đội nước này đã liên hệ với đối tác Trung Quốc để xác định vị trí và việc trao trả Miram Tarom, 17 tuổi.

  Tapir Gao, nghị sĩ bang Arunachal Pradesh, đông bắc Ấn Độ, nơi Tarom sinh sống, cho biết sự việc xảy ra tại khu vực Siyungla của Bishing, ngôi làng Ấn Độ giáp Trung Quốc hôm 18/1. Taron đi săn cùng Johnny Yaying, 27 tuổi. Yaying đã chạy thoát, về thông báo cho cư dân trong làng và chính quyền.

  Miram Tarom, thiếu niên Ấn Độ được cho là bị quân đội Trung Quốc bắt ở biên giới hai nước. Ảnh: Twitter/Tapir Gao.

  Miram Tarom, thiếu niên Ấn Độ được cho là bị quân đội Trung Quốc bắt ở biên giới hai nước. Ảnh: Twitter/Tapir Gao.

  “Tôi kêu gọi tất cả cơ quan của chính phủ Ấn Độ hành động để cậu ấy sớm được trả tự do”, nghị sĩ Gao cho hay.

  Sự việc trở thành vấn đề chính trị khi Rahul Gandhi, lãnh đạo đảng Quốc đại đối lập, chỉ trích Thủ tướng Narendra Modi vì “im lặng”. “Sự im lặng hèn nhát của Thủ tướng chính là tuyên bố ông ấy không quan tâm”, Gandhi đăng Twitter hôm 20/1. “Chúng tôi sát cánh cùng gia đình Miram Taron và sẽ không từ bỏ hy vọng. Chúng ta sẽ không bỏ cuộc”.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin trên.

  Tranh chấp biên giới Ấn – Trung diễn ra trong nhiều thập kỷ, trong đó lần đụng độ đẫm máu nhất là cuộc chiến năm 1962. Những vụ đụng độ lẻ tẻ sau đó nổ ra dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định giữa Ấn Độ và Trung Quốc chạy qua dãy Himlaya.

  Đụng độ quanh LAC lên đến đỉnh điểm với vụ ẩu đả chết người hồi giữa tháng 6/2020, khiến 20 lính Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Ấn Độ và Trung Quốc sau đó điều lượng lớn binh sĩ và khí tài lên tăng viện cho khu vực biên giới.

  Đã có một số trường hợp dân thường Ấn Độ mất tích gần biên giới những năm gần đây và giới chức ở New Delhi thường cho là bị Trung Quốc bắt. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

  Huyền Lê (Theo Reuters, Al Jazeera)