• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ấn Độ tăng thuế để chặn xăng dầu xuất ra nước ngoài

Byadmin

Jul 2, 2022
Ấn Độ tăng thuế để chặn xăng dầu xuất ra nước ngoài - Ảnh 1.

Bảng báo giá tại một cây xăng ở Mumbai, Ấn Độ – Ảnh: PTI

Theo biện pháp được công bố ngày 1-7, Ấn Độ nâng thuế xuất khẩu xăng và nhiên liệu máy bay lên 6 rupee (0,076 USD) mỗi lít và thuế xuất khẩu dầu diesel lên 13 rupee/lít.

Bộ Tài chính Ấn Độ khẳng định việc nâng thuế nhằm tăng nguồn nhiên liệu trong nước và sẽ không làm ảnh hưởng đến giá nhiên liệu nội địa.

Ngoài ra, New Delhi cũng quyết định áp thuế lợi nhuận bất ngờ 23.230 rupee (khoảng 294 USD) lên mỗi tấn dầu thô được sản xuất trong nước. Với 29 triệu tấn dầu sản xuất trong nước mỗi năm, khoản thuế này sẽ đem về cho Ấn Độ hơn 8,5 tỉ USD.

“Trong khi giá dầu thô đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, giá dầu diesel và xăng còn tăng mạnh hơn. Các nhà máy lọc dầu xuất khẩu những sản phẩm này theo giá hiện tại trên toàn cầu vốn rất cao. Trong khi xuất khẩu đem lại thu nhập cao, một số nhà máy lọc dầu lại giảm nguồn nhiên liệu trong nước”, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ.

Động thái của Ấn Độ đưa ra sau khi các công ty lọc dầu, đặc biệt là các công ty tư nhân, thu lợi nhuận khủng từ việc xuất khẩu nhiên liệu sang các thị trường như Mỹ, châu Âu. 

Reuters cho biết 2 công ty tư nhân Reliance và Nayara là những khách hàng lớn nhất ở Ấn Độ mua dầu giảm giá từ Nga trong năm qua. Các công ty này đã giảm bán nhiên liệu trong nước và tăng xuất khẩu đến những nước hạn chế mua dầu của Matxcơva để kiếm lời từ khoản chênh lệch.

Việc áp thuế và hạn chế xuất khẩu nhiên liệu của Ấn Độ có thể góp phần khiến cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu trên toàn cầu thêm trầm trọng và đẩy giá lên cao.

Trước đó, vào tháng 5-2022, Anh cũng đã áp thuế lợi nhuận bất ngờ đến 25% đối với các công ty dầu và khí đốt trong bối cảnh giá dầu đã tăng hơn 50% trong năm nay.