• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ăn sáng ở nhà để né ‘bão giá’

Byadmin

Aug 6, 2022

Nhiều gia đình chọn ăn sáng tại nhà để tiết kiệm chi phí trong thời buổi vật giá leo thang, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đủ chất.

Chi phí tăng vọt

Thắt chặt chi tiêu trong thời buổi lạm phát, “bão giá” là lựa chọn của nhiều gia đình Việt. Minh Anh (35 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cho biết vợ chồng chị có hai con, trước đây tiền chợ dưới một triệu đồng một tuần, nhưng nay tăng đến 1,5 triệu, chưa kể chi phí sinh hoạt khác. Dạo trước, mỗi cuối tuần, cả nhà thường chở nhau dạo phố, uống cà phê, nay cắt hẳn vì xăng tăng, hàng quán đắt đỏ. Vợ chồng chị cũng hạn chế ăn uống bên ngoài, đưa con đến các trung tâm thương mại để tránh nóng và tham quan miễn phí.

“Tôi và ông xã làm công chức, văn phòng, thu nhập trên mức mặt bằng chung mà giờ cũng phải siết chặt chi tiêu. Riêng khoản ăn uống, tôi ưu tiên tự chế biến ở nhà để tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên”, Minh Anh cho hay.

Tương tự, Đức Huy – vừa ra trường, đầu quân cho một công ty phần mềm tại TP HCM – trước đó thường ăn sáng ở quán quen gần nhà và tiện đường đi làm. Nay vật giá leo thang quá, tô bún tăng lên 45.000 đồng (thay vì 35.000 đồng), Đức Huy phải tự chuẩn bị bữa sáng tầm 30.000 đồng để dành tiền cho các khoản khác.

“Tuy nhiên, tự nấu ăn hơi phiền và tốn thời gian, nhất là với cánh mày râu không quen vào bếp như tôi. Hôm nào ngủ dậy muộn, tôi nhịn luôn bữa sáng để kịp giờ đi làm”, Đức Huy nói.

Trong kỳ điều chỉnh vào giữa tháng 7, giá xăng đã giảm hơn 3.000 đồng một lít, nhiều người tiêu dùng kỳ vọng hàng hóa, dịch vụ cũng giảm theo, nhưng thực tế không như mong muốn. Bó rau, tô hủ tiếu, ổ bánh mì, chai dầu ăn hay các nguyên liệu thô quan trọng cho bữa ăn hàng ngày… thậm chí đội giá cao hơn.

Theo Abdolreza Abbassian – nhà kinh tế cấp cao tại Tổ chức Nông lương LHQ (FAO): “Lạm phát lương thực đã diễn ra ở nhiều nơi. Tình trạng này sẽ không sớm kết thúc”.

Ăn sáng ở nhà để né bão giá

Miến gà hầm măng Chin – Su được nhiều người dùng lựa chọn cho bữa ăn sáng.

7 món cho cả tuần

Người Việt thường chuộng các món nước như hủ tiếu, phở, miến… vào bữa sáng, nhà Minh Anh cũng thế. Chị thường ninh nước dùng và chuẩn bị sẵn loạt “topping” ăn kèm từ tối hôm trước. Sáng hôm sau, chị chỉ cần hâm nóng nước, bày biện 15-20 phút đã có món ngon nóng hổi cho cả nhà.

“Hôm nào quá bận không chuẩn bị được từ trước, tôi có bí quyết riêng giúp cả nhà vẫn ăn sáng ngon miệng, dinh dưỡng. Tôi hay mua bộ ‘Bữa sáng Chin-Su 7 ngày’ trữ sẵn tại nhà. Món ăn liền nhưng có thịt nguyên miếng, rau củ đi kèm nên bữa ăn rất đầy đặn. Khi có thời gian, tôi trụng thêm ít rau, giá ăn lại càng ngon”.

Chỉ cần 5 phút chuẩn bị, cả gia đình đã có bữa sáng ngon miệng, tiện lợi.

Chỉ cần 5 phút chuẩn bị, cả gia đình đã có bữa sáng ngon miệng, tiện lợi.

Cụ thể, bộ bữa sáng Chin – Su có 7 món, thay đổi khẩu vị từng ngày như: phở bò (có bắp bò cùng gân nguyên miếng); phở gà (thịt gà và khô gà nguyên miếng); bánh đa cua (chả cua, riêu cua đồng và cà chua); hủ tiếu thập cẩm (thịt nguyên miếng, trứng cút và mọc thịt); hủ tiếu bò kho (bắp bò, gân bò và cà chua); miến gà hầm măng (thịt gà, khô gà và măng khô); miến sườn (sườn sụn, mọc thịt và nấm hương). Người dùng chỉ mất 5-10 phút chuẩn bị, không tốn thời gian, công sức nấu nướng.

Như Ngọc (TP HCM) mua bộ 7 món Chin-Su từ đợt giãn cách năm trước. Chị cho hay: “Trước đó, hủ tiếu nam vang có hai trứng cút, giờ còn thêm viên mọc tôm thịt, món ăn càng đầy đặn và chuẩn vị hơn. Tôi thấy giá cả hợp lý, nhất là trong giai đoạn bão giá này”.

Bộ 7 món ăn sáng.

Bộ 7 món ăn sáng.

Theo đại diện doanh nghiệp, trước khi tung bộ 7 món ra thị trường, họ đã khảo sát trên diện rộng, kết quả có hơn 70% người dùng thử nhận xét sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngon miệng, dinh dưỡng mỗi buổi sáng.

Vạn Phát (ảnh: Chin-Su)