• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Anh cải tổ nội các, thay ngoại trưởng

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  anh cai to noi cac thay ngoai truong
  Anh cải tổ nội các, thay ngoại trưởng - Ảnh 1.

  Bà Liz Truss sẽ là nữ ngoại trưởng đầu tiên của Anh sau hơn 10 năm – Ảnh: REUTERS

  Ngày 15-9, văn phòng ông Johnson xác nhận ông Raab sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tư pháp, thay cho ông Robert Buckland, và kiêm nhiệm Phó thủ tướng Anh. Trước đó, ông Raab đã đối mặt với chỉ trích và kêu gọi từ chức sau khi lộ tin ông đang đi nghỉ ở Hy Lạp giữa lúc tình hình Afghanistan đầy căng thẳng.

  Cựu Ngoại trưởng Anh đã nhờ cấp dưới xử lý cuộc gọi khẩn cấp của Ngoại trưởng Afghanistan. Giải thích sau đó, ông Raab bác bỏ chuyện mình thư giãn ở bãi biển khi Kabul rơi vào tay Taliban, cho biết bãi biển chỗ ông được cho là đang đi nghỉ đã đóng cửa.

  Thay thế ông Raab sẽ là Bộ trưởng Thương mại quốc tế Lizz Truss. Bà Truss trở thành người phụ nữ đầu tiên trong hơn 10 năm qua và thứ 2 trong lịch sử Anh giữ vị trí Ngoại trưởng. Bà cũng là người đứng sau hàng loạt thỏa thuận của Anh sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

  Ngoài ông Raab, các bộ trưởng khác bị mất chức là Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson, Bộ trưởng Cộng đồng và nhà ở Robert Jenrick.

  “Đó là một đặc ân của tôi khi được phục vụ trong vai trò Bộ trưởng Giáo dục từ năm 2019”, ông Williamson xác nhận trên mạng xã hội Twitter. Theo Hãng tin Reuters, ông Williamson bị chỉ trích liên quan đến việc xử lý chuyện đóng cửa các trường học và tổ chức thi cử trong giai đoạn dịch COVID-19.

  Có những vị trí tiếp tục được giữ nguyên như Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel.

  Trước đó, văn phòng Thủ tướng Johnson đã thông báo rằng việc cải tổ nội các nhằm lập ra “một đội ngũ mạnh mẽ và đoàn kết” để giúp nước Anh phục hồi sau đại dịch. Dự kiến ông cũng sẽ sắp xếp lại các cấp lãnh đạo thấp hơn vào ngày 16-9.

  Ông Johnson cho biết việc cải tổ nội các là phần 2 trong chiến lược sắp xếp lại chính phủ sau khi công bố kế hoạch chống COVID-19 vào mùa đông năm nay.

  “Thủ tướng lập kế hoạch quản lý COVID-19 vào mùa thu và đông năm nay. Nhưng chính phủ phải nỗ lực hơn để thực hiện các ưu tiên của người dân”, người phát ngôn của ông Johnson nói.