• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Anh cảnh báo ‘thảm họa’ nếu Nga tấn công Ukraine

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  anh canh bao tham hoa neu nga tan cong ukraine

  Thủ tướng Anh cảnh báo nếu Nga hành động quân sự với Ukraine, đó sẽ là thảm họa không chỉ cho hai nước mà cho toàn thế giới.

  “Không có gì phải nghi ngờ gì rằng nếu Nga thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine, trên bất kỳ quy mô nào, tôi nghĩ đó sẽ là thảm họa không chỉ cho Ukraine mà cho cả Nga. Đó sẽ là thảm họa cho toàn thế giới”, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay cho hay, thêm rằng Anh “kiên định” ủng hộ chủ quyền của Ukraine.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại quốc hội hôm 19/1. Ảnh: AFP.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại quốc hội hôm 19/1. Ảnh: AFP.

  Tuyên bố của Johnson được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu gây tranh cãi rằng nếu Nga “động binh nhỏ, chúng tôi có thể phải tranh luận về những gì nên làm và không nên làm. Nhưng sẽ là thảm họa với Nga nếu họ tiếp tục tấn công Ukraine”. Phe Cộng hòa cáo buộc Biden ngầm chấp nhận cuộc tấn công của quân đội Nga và bật đèn xanh cho Tổng thống Vladimir Putin”.

  Nga chỉ trích phát biểu của Biden “dễ gây mất ổn định tình hình bởi có thể truyền cảm hứng cho một số người nóng nảy ở Ukraine với những hy vọng hão huyền”, song không loại trừ khả năng các cuộc đàm phán an ninh mới giữa Putin và Biden.

  Căng thẳng giữa Nga với phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 70.000 – 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ, đồng thời đưa ra loạt yêu cầu an ninh, trong đó có yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine.

  Tại cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ở Berlin hôm nay, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi Nga thực hiện các bước giảm leo thang, đồng thời cảnh báo “bất kỳ hành động gây hấn mới nào đều sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng”.

  “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng nếu bất kỳ lực lượng quân sự nào của Nga di chuyển qua biên giới Ukraine và thực hiện các hành động gây hấn mới, họ sẽ phải đối mặt với phản ứng nhanh chóng, dữ dội từ Mỹ cũng như các đồng minh, đối tác của chúng tôi”, Blinken cho hay.

  Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong vòng đàm phán an ninh mới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 21/1. Blinken cho biết ông sẽ không chính thức trả lời bằng văn bản các yêu cầu an ninh Nga đưa ra tháng trước, thay vào đó hy vọng sẽ tìm ra các lĩnh vực hợp tác.

  Huyền Lê (Theo AFP)