• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Anh chọn ra 2 ứng viên tranh cử chức thủ tướng

Byadmin

Jul 20, 2022
Anh chọn ra 2 ứng viên tranh cử chức thủ tướng - ảnh 1

Ông Sunak và bà Truss sẽ tiếp tục tranh cử chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành Thủ tướng Anh

Tờ The Guardian ngày 20.7 đưa tin cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và cựu Ngoại trưởng <a href="https://thanhnien.vn/gay-can-cuoc-dua-ke-nhiem-thu-tuong-anh-boris-johnson-post1476757.html" title="Gay cấn cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson“>Liz Truss trở thành 2 ứng viên lọt vào vòng cuối để chạy đua cho chức lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh và sẽ trở thành thủ tướng thay thế ông Boris Johnson.

Sau vòng bỏ phiếu mới nhất của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Sunak được 137 phiếu, bà Truss được 113 phiếu và Quốc vụ khanh Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Penny Mordaunt được 105 phiếu.

Bà Mordaunt cảm ơn người ủng hộ và kêu gọi đoàn kết trong đảng. “Tôi cũng muốn chúc mừng ông Rishi và bà Liz lọt vào giai đoạn kế tiếp. Giờ đây tất cả chúng ta phải cùng nhau vì sự đoàn kết trong đảng và tập trung vào việc cần làm”, bà kêu gọi.

Trong vòng tiếp theo, 2 ứng viên sẽ cạnh tranh số phiếu từ tất cả hơn 200.000 thành viên đảng Bảo thủ, với ứng viên trở thành thủ tướng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5.9.

Theo Reuters, trong số 2 ứng viên, ông Sunak tỏ ra thuyết phục về khả năng lèo lái nền kinh tế Anh qua đại dịch Covid-19, nhưng sẽ phải vượt qua những cáo buộc rằng ông quá giàu và sẵn sàng cam kết tăng thuế để thắng cuộc đua vào Số 10 phố Downing.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức

Hầu hết đảng viên Bảo thủ ủng hộ quan điểm Anh rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) của ông Sunak, nhưng một số cũng nghi ngờ ông đã kích hoạt chuỗi sự kiện dẫn đến việc Thủ tướng Johnson phải thông báo từ chức.

Trong khi đó, với những người ủng hộ bà Truss, chính việc đổi ý sang ủng hộ Brexit và đề xuất cắt giảm thuế là những điều họ hài lòng nhất đối với cựu Ngoại trưởng.

Những nghị sĩ ủng hộ bà cho rằng bà có thể điều hành hiệu quả ngay ngày đầu tiên nếu đắc cử, với kế hoạch khôi phục nền kinh tế bằng cách cắt giảm 30 tỉ bảng Anh tiền thuế. Dự kiến quan điểm thẳng thắn và cứng rắn của bà đối với Nga, Trung Quốc và với EU liên quan Brexit cũng sẽ nằm trong chương trình vận động của ứng viên này.

Tin liên quan