• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Anh hùng Thế chiến 2, ứng viên tổng thống Mỹ, cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Dole qua đời

  Byadmin

  Dec 6, 2021
  anh hung the chien 2 ung vien tong thong my cuu thuong nghi si my bob dole qua doi
  Anh hùng Thế chiến 2, ứng viên tổng thống Mỹ, cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Dole qua đời - Ảnh 1.

  Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Bob Dole phát biểu tại Freeland, Michigan, Mỹ ngày 13-9-1996 – Ảnh: REUTERS

  Theo báo Washington Post, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng, các tòa nhà liên bang, đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ… đến hết ngày 9-12 để vinh danh cựu thượng nghị sĩ Bob Dole.

  Ông Biden đã tỏ lòng kính trọng đối với ông Bob Dole, gọi cựu thượng nghị sĩ này là “người bạn” và là “một chính khách Mỹ hiếm có trong lịch sử của chúng ta”.

  Theo Quỹ Elizabeth Dole (đặt theo tên vợ của ông Bob Dole), ông Bob Dole đã qua đời vào sáng sớm 5-12 (giờ Mỹ). Hồi tháng 2, cựu thượng nghị sĩ lâu năm này tiết lộ ông đang được điều trị ung thư phổi giai đoạn 4.

  Ông Bob Dole (tên đầy đủ: Robert Joseph Dole) được xem là một anh hùng trong Thế chiến 2. Ông đã mang theo những vết sẹo trong suốt quãng đời còn lại của mình do những thương tích trong cuộc chiến tranh tàn khốc này.

  Giành được một ghế tại Hạ viện Mỹ vào năm 1960, ông Bob Dole đã phục vụ tại đây tới năm 1969. Sau đó, ông trở thành thượng nghị sĩ với 5 nhiệm kỳ, đại diện bang Kansas, từ năm 1969 – 1996.

  Trong suốt 35 năm đại diện bang Kansas ở Quốc hội Mỹ, ông Bob Dole đã trở thành một trong những nhà lập pháp và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ có ảnh hưởng nhất.

  Ông đã định hình chính sách thuế, chính sách đối ngoại, các chương trình trang trại và dinh dưỡng, quyền cho người khuyết tật, đưa ra các biện pháp bảo vệ chống lại sự phân biệt đối xử trong việc làm, giáo dục và các dịch vụ công trong Đạo luật người Mỹ khuyết tật (ADA).

  Ông Bob Dole được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1996, nhưng đã để thua trước ứng viên Đảng Dân chủ Bill Clinton. Trước đó 20 năm, ông là ứng cử viên phó tổng thống – đối tác liên danh tranh cử của ông Gerald Ford – trong cuộc bầu cử năm 1976, nhưng thất bại.