• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ảnh nghi là F-35 Mỹ trước khi chìm xuống Biển Đông

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  anh nghi la f 35 my truoc khi chim xuong bien dong

  Hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy tiêm kích F-35C không có phi công nổi trên biển, nghi là phi cơ Mỹ gặp nạn ở Biển Đông.

  Hình ảnh được tài khoản OdeoSoldier chia sẻ trên Twitter hôm qua cho thấy tiêm kích tàng hình F-35 nổi trên mặt biển, xung quanh là nhiều mảnh vỡ và bọt trắng trên sóng nước. Nắp buồng lái đã biến mất và khoang lái không có người, cho thấy phi công đã phóng ghế thoát hiểm trước đó.

  Người dùng mạng xã hội Twitter và Weibo nhận định đây là tiêm kích F-35C Mỹ gặp nạn ở Biển Đông hôm 24/1, cho rằng hình ảnh được chụp ngay sau khi máy bay rơi xuống biển và chuẩn bị chìm.

  Chưa rõ tính xác thực của hình ảnh, hải quân Mỹ chưa bình luận về thông tin.

  Hình ảnh nghi là tiêm kích F-35C Mỹ rơi ở Biển Đông được chia sẻ hôm 27/1. Ảnh: Twitter/OdeoSoldier.

  Hình ảnh nghi là tiêm kích F-35C Mỹ rơi ở Biển Đông được chia sẻ hôm 27/1. Ảnh: Twitter/OdeoSoldier.

  Hải quân Mỹ trước đó xác nhận tiêm kích F-35C thuộc Không đoàn trên hạm số 2 gặp nạn khi hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson và rơi xuống nước, cho biết sự việc đang được điều tra và không gây ảnh hưởng tới hoạt động của chiến hạm. Sự cố khiến 7 binh sĩ bị thương, trong đó 3 người được đưa tới cơ sở y tế ở thủ đô Manila của Philippines, số còn lại điều trị tại tàu sân bay.

  Đây là tiêm kích F-35 thứ sáu bị phá hủy trong quá trình hoạt động, không tính đến những máy bay hư hỏng do sự cố trên mặt đất, cũng là chiếc F-35 thứ hai gặp nạn khi vận hành từ tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc tàu sân bay Carl Vinson và USS Abraham Lincoln diễn tập hiệp đồng trên Biển Đông từ ngày 23/1.

  Tai nạn được coi là tổn thất lớn với lực lượng này, bởi mỗi tiêm kích tàng hình F-35C có giá hơn 117 triệu USD, chưa tính chi phí vũ khí đi kèm. Nếu tính cả vũ khí, giá mỗi chiếc F-35C có thể lên tới hơn 140 triệu USD.

  Tờ Daily Mail của Anh nhận định Washington sẽ phải chạy đua với thời gian để thu hồi xác phi cơ trước khi nó rơi vào tay Bắc Kinh. Đã có nhiều lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm về tiêm kích F-35, loại khí tài phức tạp và bí mật hàng đầu trong biên chế Mỹ, nếu Trung Quốc hoặc Nga tiếp cận được xác máy bay. Ngoài thiết kế tàng hình, mỗi chiếc F-35 đều được trang bị hàng loạt cảm biến và công nghệ điện tử mới nhất của Washington.

  F-35C là phiên bản tiêm kích tàng hình được biên chế cho hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiều đặc điểm khác mẫu F-35A/B và cũng là biến thể nặng nhất trong dòng F-35. Khung thân và càng đáp của F-35C được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh có thể gập lại để tiết kiệm diện tích, phần đuôi được gắn thêm móc hãm đà.

  Vũ Anh (Theo Newsweek)