• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Anh nói vụ đảo Rắn cho thấy Nga ‘không thể khuất phục’ Ukraine

Byadmin

Jun 30, 2022

Thủ tướng Anh cho rằng việc Nga rút quân khỏi đảo Rắn cho thấy ông Putin không thể đạt được mục tiêu chiến lược là khuất phục Ukraine.

“Chúng ta đã thấy Ukraine có thể làm gì để đẩy lùi lực lượng Nga”, Thủ tướng Boris Johnson nói trong buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid hôm nay. “Chúng ta đã chứng kiến những gì họ đã làm quanh Kiev, Kharkov và giờ là đảo Rắn”.

Theo Thủ tướng Anh, việc Nga rút quân khỏi đảo tiền tiêu Zmiinyi (còn gọi là đảo Rắn) trên Biển Đen là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin “không thể khuất phục một quốc gia” như Ukraine.

Tuyên bố được ông Johnson đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ” và rút khỏi đảo Rắn như “cử chỉ thiện chí” để Ukraine xuất khẩu nông sản.

Thủ tướng Anh phát biểu trong họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 30/6. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Anh họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 30/6. Ảnh: AFP.

Đảo Zmiinyi (còn gọi là đảo Rắn) có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga sau đó điều tàu chiến đưa lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho hay họ đã mở một chiến dịch tập kích vào hòn đảo với sự tham gia của các đơn vị tên lửa và pháo binh, khiến lực lượng Nga đồn trú phải rút lui bằng xuồng cao tốc.

Thủ tướng Anh cho rằng sự việc này cho thấy bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào trong tương lai sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Ukraine, đồng thời nhấn mạnh tinh thần đoàn kết đối phó Nga của NATO và các nước G7.

“Tôi nghĩ sẽ là đúng đắn để chúng tôi tiếp tục lộ trình mà NATO đề ra, bất kể khó khăn đến đâu”, ông nói. “Điều quan trọng nhất mà ông Putin cần rút ra từ hôm nay và vài ngày qua tại NATO, G7 là chúng tôi hoàn toàn đoàn kết để cùng nhau lên án những gì ông ấy đã làm ở Ukraine”.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid hôm nay, các thành viên NATO cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Thủ tướng Anh thêm rằng đất nước của ông sẽ đạt 2,5% GDP cho quốc phòng vào cuối thập kỷ này.

Đảo Rắn có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Đây được coi là hòn đảo có vị trí chiến lược, có thể giúp lực lượng kiểm soát khống chế vùng trời, vùng biển rộng lớn ở Biển Đen.

Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Tâm (Theo AFP)